Trịnh Xuân Thanh: "Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng"

© AP Photo / An Dang/Vietnam News Agency Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Sputnik Việt Nam
Trước tòa, Trịnh Xuân Thanh nói ủng hộ chủ trương chống tham nhũng của cơ quan chức năng. Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC phân trần ông ta không thuộc lợi ích nhóm với Đinh La Thăng.

Chiều 26/1, luật sư của nhóm bị cáo bị quy kết đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tiếp tục phần bào chữa.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Sputnik Việt Nam
Luật sư của Trịnh Xuân Thanh: Cần thực nghiệm cho 14 tỷ đồng vào vali
Luật sư Nguyễn Hoàng Hải (bào chữa bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do) cho rằng Duy là người có vai trò môi giới, kết nối giữa Công ty Xuyên Thái Bình Dương và Công ty 1/5. Mục đích của bị cáo là hưởng tiền môi giới.

Bị cáo Duy được hưởng môi giới một cách hợp pháp?

Luật sư Hải nói Duy đã được Lê Hòa Bình chi trả 11 tỷ đồng. Ông thắc mắc không rõ tại sao thân chủ của ông đứng ra môi giới lại bị truy tố là đồng phạm tham ô tài sản với các bị cáo khác.

"Bị cáo không phải là người có quyền quyết định giá chuyển nhượng cổ phần. Duy cũng không phải là người chi tiền cho các bị cáo khác hưởng", ông Hải nói.

Hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Sputnik Việt Nam
Hào quang quan chức và nước mắt...trẻ con!
Trong vụ án này, luật sư thấy Duy bị buộc tội chủ yếu dựa lời khai các bị cáo khác. Suốt quá trình diễn ra vụ án, Duy luôn khẳng định không tham gia quá trình đàm phán chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land.

"Ông Duy được hưởng phần môi giới của mình một cách hợp pháp. Bị cáo không liên quan đến việc chiếm đoạt tiền trong vụ án này", luật sư Hải nhận định.

Người đứng ra bào chữa cho Huỳnh Nguyễn Quốc Duy khẳng định thân chủ của mình chỉ quan tâm làm sao các hợp đồng được ký kết thành công.

Về việc bị cáo Duy đưa 10 tỷ đồng cho lái xe của Đào Duy Phong, luật sư cho rằng thực tế, khi chuyển tiền không có mặt Duy và Phong. VKS căn cứ lời khai của các bị cáo nói rằng Duy đưa tiền cho ông Phong, là không có căn cứ.

Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không tham ô

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Lời khai của lái xe về vali tiền tỷ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh
Khi HĐXX cho phép bổ sung phần bào chữa của luật sư vào sáng cùng ngày, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) nói rằng trong giai đoạn hiện nay, chủ trương chống tham nhũng rất mạnh mẽ. Thanh nói bản thân ông ta hoàn toàn ủng hộ và thấy việc này là đúng đắn.

Bị cáo nhấn mạnh tại tòa rằng Ban chỉ đạo chống tham nhũng đã làm rất quyết liệt.

Đứng trước bục khai báo, Thanh nói to và rõ ràng rằng từ vụ án này, đặc biệt là xuyên suốt phiên tòa xét xử trước đây, bị cáo thấy tất cả những gì được coi là chứng cứ của vụ án chỉ là suy diễn. "Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng", Trịnh Xuân Thanh phân trần. Lúc đó, nữ chủ tọa đã phải ngắt lời Thanh.

Trong phiên tòa chiều nay, Trịnh Xuân Thanh một lần nữa cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản. Kết thúc phần bổ sung, bị cáo này mong HĐXX cần xem xét các chứng cứ khách quan.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh lại hầu tòa trong vụ án khác
Lúc 16h, nữ chủ tọa phiên tòa công bố tạm nghỉ. Sáng chủ nhật (28/1), HĐXX tiếp tục làm việc.

Vì sao Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh vướng lao lý?

Theo cáo buộc, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.

Ông Bình tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 4 cổ đông còn lại được ký theo giá thỏa thuận. Riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thể hiện giá chuyển nhượng chỉ tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn giá chung hơn 87 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Thấy gì sau bản án với Đinh La Thăng và các bị cáo khác?
Cáo trạng xác định, nhóm mua cổ phần của PVP Land, thông qua Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và một số người trung gian, đã gặp được Trịnh Xuân Thanh.

Dựa vào tờ trình của Đào Duy Phong (Chủ tịch PVP Land), Trịnh Xuân Thanh ký nghị quyết HĐQT triển khai việc chuyển nhượng cổ phần giá thấp hơn thực tế để hưởng chênh lệch. Theo kết quả điều tra, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ (đã hoàn trả người đưa), Đào Duy Phong chiếm đoạt 10 tỷ, Đinh Mạnh Thắng được 5 tỷ.

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc là người chủ mưu khi quyết định việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land dưới mức giá chung.

Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm bị VKS đề nghị mức án về tội Tham ô tài sản:

Trịnh Xuân Thanh: chung thân

Đào Duy Phong: 17-18 năm tù

Nguyễn Ngọc Sinh: 14-15 năm tù

Đinh Mạnh Thắng: 11-12 năm tù

Thái Kiều Hương: 11-12 năm tù

Huỳnh Nguyễn Quốc Duy: 11-12 năm tù

Lê Hòa Bình: hình phạt chung trong 2 vụ án là chung thân

Nguyễn Thị Kim Thoa: hình phạt chung cho 2 vụ án là chung thân

 

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала