Chuyên gia quân sự giải thích tại sao Su-27 hộ tống máy bay trinh sát

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhSu-27
Su-27 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc chiến đấu cơ của Nga đã chặn chiếc máy bay trinh sát của Mỹ trên vùng Biển Đen và kêu gọi Matxcơva ngừng hành động như vậy để tránh những sự cố và va chạm nguy hiểm trong tương lai.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, tiêm kích Su-27 đã ngăn chặn và buộc máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries II của Hải quân Mỹ phải thay đổi hành trình di chuyển trên không phận quốc tế tại Biển Đen. Phi hành đoàn của tiêm kích Nga đã báo cáo về việc xác định máy bay của Mỹ, Su-27 đã hộ tống chiếc máy bay này không cho nó vi phạm không phận Nga, hành động đúng theo các quy tắc quốc tế và không gây ra tình huống khẩn cấp nào.

Chiến đấu cơ đa năng Su-27 của đội thuật lái nhào lộn Tráng sĩ Nga” Diễn đàn quốc tế “Quân đội-2016” - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi Nga ngừng việc chặn trên không thiếu an toàn

"Bộ tư lệnh các lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ ở châu Âu khẳng định, máy bay Su-27 của Nga đã áp sát nguy hiểm chiếc máy bay EP-3 của Mỹ trên không phận quốc tế, phi công Nga đã tiến sát ở khoảng cách 5 feet (1,5 mét —. Ed) và bay cắt mặt chiếc EP-3" — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Theo bà Heather Nauert, "máy bay Mỹ đã hành động đúng theo luật pháp quốc tế, trong khi phía Nga vi phạm thô bạo các thỏa thuận và quy tắc quốc tế hiện hành, trong trường hợp này là thoả thuận về "các sự cố trên biển" (INCSEA) năm 1972".

"Chúng tôi kêu gọi Nga dừng các hành động không an toàn làm tăng nguy hiểm tiềm ẩn cho phi hành đoàn hai bên và các va chạm trên không, — bà Heather Nauert tuyên bố và lưu ý rằng, sự cố trên Biển Đen vào ngày 29 tháng 1 là ví dụ mới nhất về hoạt động quân sự không theo các quy tắc và thoả thuận quốc tế của Nga".

A U.S. RC-135U flying in international airspace over the Baltic Sea was intercepted by a Russian SU-27 Flanker June 19, 2017 - Sputnik Việt Nam
Su-27 đã chặn chiếc máy bay do thám của Mỹ gần biên giới Nga
Trước đó, cơ quan quân sự Nga cho biết rằng, chiến đấu cơ Su-27 của Nga trong thời gian chuyến bay đó đã tuân thủ các quy tắc quốc tế và không có tình huống khẩn cấp nào.

Phó Tổng biên tập Tạp chí "Aviapanorama", thiếu tướng Vladimir Popov, phó tiến sĩ kỹ thuật, phi công quân sự xuất sắc của Nga, nói với Sputnik về nguyên nhân tại sao phi cơ chiến đấu của Nga phải hộ tống máy bay Mỹ.

"Trước hết, điều quan trọng là máy bay trinh sát đang bay ở khoảng cách nào từ biên giới Nga và trong điều kiện nào. Thứ hai, như thường lệ, các máy bay của chúng tôi đều có thể xác định phi cơ khác và đánh giá khả năng của nó. Có lẽ đã xảy ra sự cố hoặc có tình huống bất thường khiến phi cơ bay tới lãnh thổ của quốc gia láng giềng, nếu máy bay có trục trặc trong việc định hướng. Phi cơ của chúng tôi bay tới với  hai mục đích: để xác định và, nếu cần thiết, để giúp đỡ. Vì thế trong trường hợp này không thể nói về vụ "đánh chặn".  Các phi cơ chiến đấu của Nga thực hiện động thái ngăn chặn máy bay chỉ khi một chiếc máy bay vi phạm biên giới và bay vào không phận của nước chúng tôi, khi đó các phi cơ chiến đấu của Nga có quyền sử dụng vũ khí chống máy bay xâm nhập không phận Nga. Trong trường hợp với máy bay trinh sát của Mỹ đã không có nguy cơ sử dụng vũ khí. Su-27 chỉ đơn giản xác định máy bay. Thực tiễn quốc tế cho thấy rằng, các quốc gia quan tâm đến an ninh của mình đều thực hiện thủ tục này", — ông Vladimir Popov nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала