Vì sao "Thiên nga trắng" Tu-160M2 nâng cấp sẽ là cơn ác mộng với Mỹ

© Sputnik / Scrinnikov / Chuyển đến kho ảnhMáy bay ném bom chiến lược Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tháng 1 vừa qua đã diễn ra các hoạt động thử nghiệm bay đối với máy bay ném bom mang tên lửa Tu-160M2, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga thông báo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố trong thời gian sắp tới sẽ xuất xưởng phiên bản Tu-160M2 nâng cấp mang tên lửa, điều này khiến phương Tây lo ngại.

Tu-160 là máy bay siêu thanh lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không quân sự. Nó cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất trên thế giới mà không có một sản phẩm nào cùng loại có thể vượt qua về tốc độ và tầm cao khi bay.

Tiềm năng hiện đại hóa của nó là rất lớn, nên không ngạc nhiên rằng các công trình sư hàng không của Nga đã nghĩ tới việc nâng cấp loại máy bay này.

Thời điểm xuất hiện của Tu-160M2 hiện chưa được xác định, nhưng nhiều thông tin cho rằng, nó sẽ được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2023 — 2024, trang Svpressa.ru của Nga cho biết.

Được biết, các đặc tính của "Thiên Nga Trắng" sẽ vượt xa khả năng của các máy bay tiền nhiệm. Như các chuyên gia quân sự cho biết, về bản chất, Tu-160M2 đó là một máy bay hoàn toàn mới, mà khởi thủy của nó chỉ là một chiếc tàu lượn.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov khẳng định rằng, khả năng chiến đấu của Tu-160M2 được nâng lên khoảng 2,5 lần so với các biến thể cũ.

Các công trình sư ở Samara, Nga đã chế tạo cho Tu-160M2 một động cơ hoàn toàn mới mang tên NK-32-02 với các đặc tính được nâng cao. Các kỹ sư đã thiết kế hệ thống điều khiển điện tử và nâng lực đẩy của nó lên. Điều này cho phép nâng cao trọng tải đẩy, thậm chí nâng tầm bay có thể vượt 15.000 km.

Về vũ khí của nó, phần lớn các thông tin hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng được biết, các hệ thống điều khiển vũ khí mới sẽ nâng cao khả năng tấn công của máy bay lên vài lần nhờ việc dẫn đường chính xác đối với các đầu đạn. Ngoài ra, dự định máy bay này sẽ được trang bị bom hàng không có thể điều chỉnh được hướng.

Hiện Tu-160M2 được trang bị các tên lửa có khả năng tác chiến tầm xa nhất X-101 và X-102 cùng đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân tương ứng. Nếu những tên lửa cùng loại có tầm xa chỉ 1.200km, thì các tên lửa của Nga có thể bay tới 5.500km. Hơn nữa, có thông tin cho rằng, Nga còn sản xuất các loại đạn mới cho Tu-160M2 với các khả năng được cải tiến cao hơn.

Khả năng bảo vệ — đây là yếu tố không kém phần quan trọng đối với hiệu quả của máy bay chiến đấu. Theo lãnh đạo Công ty Công nghệ vô tuyến điện, ông Vladimir Mikheev, các hệ thống của "Thiên Nga Trắng" thế hệ thứ 5 sẽ đảm bảo cho máy bay bảo vệ 100% khỏi các tên lửa hành trình và tên lửa không đối không. Hệ thống radar triển vọng của máy bay này thậm chí còn thuộc hệ thống điện tử thế hệ thứ 5.

Chính vì vậy, các công trình sư và chuyên gia quân sự Nga xác định, Tu-160M2 về mọi ý nghĩa là không có các đối thủ tương tự hoặc gần ngang tầm.

Trước đó, tạp chí The International Interest của Mỹ viết rằng, Tu-160M2 trở thành một "vũ khí tuyệt đối" của Không quân Nga, và hiện nay đã trở thành một "cơn ác mộng" đối với các hệ thống phòng không của Mỹ khi họ không có các phương tiện để vô hiệu hóa Thiên Nga Trắng.

Việc hiện đại hóa Quân đội Nga diễn ra không phải là năm đầu tiên. Như Tổng thống Nga Putin khẳng định trong Hội nghị Bộ quốc phòng mở rộng vào tháng 12/2017, tiến trình này là không thể dừng lại, bởi Nga phải được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù trong tương lai. Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh, Nga hiện sở hữu được loại vũ khí có thể khiến phương Tây bất ngờ.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала