Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

© AFP 2023 / Ed Jones / Peace
Peace - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong tương quan Hoa Kỳ đang cố làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên bùng phát trầm trọng thêm, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Đó là thông báo mà Sputnik nhận được từ Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Nga.

Bức thư nhận định rằng "trên bán đảo Triều Tiên" đã tạo ra thời điểm bước ngoặt đột phá với phấn đấu chung vì hòa bình, ổn định, hòa giải và hiệp lực thống nhất đất nước"

"Nhưng các nhà cai trị Mỹ đã đánh lạc hướng dư luận bằng những ý kiến giả mạo, làm như cuộc đàm phán giữa miền Bắc và miền Nam chính là kết quả của biện pháp chưa từng thấy về trừng phạt và gây sức ép do Hoa Kỳ áp đặt. Trong khi miền Bắc và miền Nam công khai cùng nhau mở ra một trang mới hòa bình, thì Hoa Kỳ phô trương các phương tiện chiến lược, kể cả các tàu sân bay hạt nhân tấn công xung quanh bán đảo Triều Tiên, cố gắng làm tình hình bùng phát thêm".

Trong văn kiện lưu ý rằng "Hoa Kỳ công nhiên tuyên bố sẽ thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chống nước CHDCND sau Thế vận hội Mùa đông".

cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Nga có dữ liệu về các loại tên lửa của CHDCND Triều Tiên
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu Tổng Thư ký Antonio Guterres chú ý đến hành động của Hoa Kỳ và nỗ lực ngăn chặn. "Trước hết, tôi đòi hỏi để trên cơ sở mục 6 điều 2 của Quy tắc thủ tục HĐBA, Ngài hãy đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nội dung hoan nghênh tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều và tuyên bố rằng các nước láng giềng không được có hành động ngăn cản phá hoại đà cải thiện quan hệ như vậy", — người đứng đầu cơ quan đối ngoại của CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh trong bức thư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала