Người Israel cho rằng chỉ Nga cứu được đất nước khỏi cuộc chiến miền Bắc

© REUTERS / Ronen Zvulun / Miền Bắc Israel
Miền Bắc Israel - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Ở phía Bắc Israel ghi nhận sự bùng phát mạnh trong tình hình những năm gần đây về quan hệ giữa Tel Aviv, Damascus và Tehran, mà nếu không có trung gian hòa giải mọi sự chắc sẽ càng tồi tệ hơn, - RTVEso đang bài viết của nhà phân tích Israel Ofer Salzberg.

Theo quan điểm của chuyên gia, Nga là ứng viên duy nhất có thể đảm bảo vai trò trung gian giúp các bên tránh được xung đột quân sự quy mô lớn.

"Tôi cho rằng Nga là cường quốc duy nhất ở Syria có khả năng đưa các bên tham gia đến chỗ hiểu biết lẫn nhau nhằm giảm thiểu rủi ro đối đầu lớn hơn", — ông Ofer Salzberg nhận xét.

F-16 fighter jets and surface-to-air missile system (File) - Sputnik Việt Nam
Israel: Chỉ phòng không Syria bắn vào các máy bay của Không quân Israel ở Syria

Cố vấn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề ngoại giao và là cựu đại sứ Israel tại Washington, ông Michael Oren cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Chính trị gia này cho rằng Hoa Kỳ không có khả năng làm trung gian hòa giải giữa ba nước kể trên.

"Phía Mỹ cung cấp cho chúng ta sự hỗ trợ, tuy nhiên Hoa Kỳ bây giờ hầu như không có đòn bẩy thế lực tại chỗ. Mỹ không đầu tư vào Syria. Washington không có mặt trong trò chơi", — Bloomberg dẫn lời ông Oren.

Trước đó vào sáng thứ Bảy, Israel tuyên bố chặn bắt được máy bay không người lái của Iran ở phía bắc đất nước và tấn công đáp trả vào căn cứ trong khu vực Palmyra, nhưng vấp phải hỏa lực phòng không và  bị mất một chiến đấu cơ F-16.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала