Ngày đầu năm, người Hà Nội ùn ùn kéo đến Văn Miếu xếp hàng xin chữ

© Ảnh : Thanh niênỞ khu vực nhà Thái học, giấy được bán tại một quầy riêng. Người dân mua giấy với giá 100.000 đồng rồi đi xin chữ.
Ở khu vực nhà Thái học, giấy được bán tại một quầy riêng. Người dân mua giấy với giá 100.000 đồng rồi đi xin chữ. - Sputnik Việt Nam
3 ngày Tết (từ 30 đến mùng 3), hàng nghìn người dân Thủ đô tìm về Văn Miếu Quốc Tử Giám xếp hàng dài, đợi chờ cả tiếng để chờ xin chữ lấy may.

Người Việt quan niệm, đầu năm đi xin chữ sẽ đem lại may, giúp đường công danh trong năm tới gặp nhiều thuận lợi. Chính vì suy nghĩ này, từ xa xưa, tục xin chữ ngày xuân liên tục được duy trì. Đây là một trong những nét văn hóa đẹp, mang ý nghĩa đề cao tri thức.

© Ảnh : VnExpress“Biển” người đổ về Văn Miếu.
“Biển” người đổ về Văn Miếu. - Sputnik Việt Nam
“Biển” người đổ về Văn Miếu.

Những chữ mọi người thường xin là: "Xuân, Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Đăng Khoa…" mang ý nghĩa cầu mong năm mới được sung túc, ấm no, công danh thành đạt.

© Ảnh : VnExpressNăm nay, Ban tổ chức bố trí 63 gian hàng để các ông đồ ngồi cho chữ.
Năm nay, Ban tổ chức bố trí 63 gian hàng để các ông đồ ngồi cho chữ. - Sputnik Việt Nam
Năm nay, Ban tổ chức bố trí 63 gian hàng để các ông đồ ngồi cho chữ.

Nhiều năm nay, với sự quy hoạch của TP, muốn đi xin chữ, người dân Thủ đô thường tìm về Văn Miếu. Ở đây có hai nơi có thể xin chữ: nhà Thái Học và hồ Văn. Cũng do nhu cầu của người dân, có cả việc cho chữ Hán Nôm lẫn chữ Quốc ngữ. Những người tham gia cho chữ ở đây, bất kể là Hán Nôm hay Quốc ngữ đều phải qua kỳ thi để bảo đảm có hiểu biết về lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám. Họ cũng được sát hạch cả khả năng viết đúng lẫn viết đẹp.

© Ảnh : VnExpressNhững nét bút thư pháp như rồng bay phượng múa, với mong muốn mang lại cho người xin chữ may mắn trong dịp năm mới.
Những nét bút thư pháp như rồng bay phượng múa, với mong muốn mang lại cho người xin chữ may mắn trong dịp năm mới. - Sputnik Việt Nam
Những nét bút thư pháp như rồng bay phượng múa, với mong muốn mang lại cho người xin chữ may mắn trong dịp năm mới.

Ở khu vực hồ Văn, người dân có thể trực tiếp xin chữ và mua giấy tại các gian hàng. Giá giấy viết chữ thay đổi theo loại giấy và khổ giấy. Tuy nhiên, Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám đã quy định giá trần là 200.000 đồng/tờ.Giá chữ không có quy định cụ thể, tùy tâm người trả.

© Ảnh : Thanh niênNgười dân vui mừng khi xin được chữ.
Người dân vui mừng khi xin được chữ. - Sputnik Việt Nam
Người dân vui mừng khi xin được chữ.

Nguồn: saostar

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала