Mỹ đang tịch thu vũ khí Nga ở Afghanistan. Để sau đó cung cấp cho ai?

© AFP 2023 / Adek Berry / Cảnh sát Afghanistan bắn từ một khẩu AK-47
Cảnh sát Afghanistan bắn từ một khẩu AK-47 - Sputnik Việt Nam
Như được biết, người Afghanistan là những chiến binh tuyệt vời, am hiểu về vũ khí và thực sự là những xạ thủ giỏi.

Mấy thế hệ người Afghanistan đã quen thuộc với vũ khí của Liên Xô và Nga — đơn giản và đáng tin cậy — và biết rõ cách dùng vũ khí này. Những cậu bé ngay từ thời thơ ấu học cách sử dụng súng trường Kalashnikov hiện có trong hầu như mỗi gia đình Afghanistan.

Trực thăng  tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Nga chờ Mỹ đưa ra lời giải thích về trực thăng không xác định tại Afghanistan
Đặc phái viên của Tổng thống Nga, ông Zamir Kabulov, cho biết, Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện chương trình tịch thu vũ khí hạng nhẹ của Nga từ lực lượng an ninh Afghanistan, bao gồm cả những chiếc AK đã được tặng cho Afghanistan. Một số chuyên gia nói lên ý kiến rằng, chương trình của Hoa Kỳ tái vũ trang lực lượng an ninh Afghanistan chỉ gây hại và không thể mang lại kết quả tốt.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự của Afghanistan, tướng Abdulwahed Taqat đã nghỉ hưu, gọi bước này của Mỹ là một sự phản bội:

"Trên thực tế, ý định của Mỹ thay thế vũ khí Nga bằng các mẫu của Hoa Kỳ là một sự phản bội, đây là một tội ác chống lại quốc gia Afghanistan. Văn bản thoả thuận mà chúng tôi đã ký kết với Hoa Kỳ không nói gì về việc chúng tôi có thể hoặc không thể mua vũ khí từ các nước khác. Ở Afghanistan mỗi nhà, đặc biệt ở những vùng nguy hiểm, đều có khẩu súng trường Kalashnikov. Nếu người Mỹ sẽ lấy hết tất cả những khẩu súng này thì người dân không thể tự vệ trước bọn khủng bố. Các binh lính và sĩ quan của chúng tôi đều biết vũ khí Nga, đã được đào tạo, rèn luyện những kỹ năng sử dụng tốt các loại vũ khí Nga. Trong những năm chiến tranh, chúng ta đã có khả năng đánh giá về tính hiệu quả tác chiến của vũ khí Mỹ. Tôi khẳng định rằng, vũ khí Mỹ thua kém Nga".

Liên Xô rút quân đội khỏi Cộng hoà Dân chủ Afghanistan (DRA). - Sputnik Việt Nam
Tướng Gromov phá vỡ huyền thoại về cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, tướng Dawlat Waziri cố gắng làm dịu bớt không khí căng thẳng, ông giải thích thêm với Sputnik rằng…

 "… chỉ khi nào vũ khí của Nga trở nên vô dụng, bị hỏng, sau khi hết đạn dược dự trữ, các loại vũ khí Nga sẽ được thay thế bằng các mẫu của Mỹ. Chừng nào vũ khí Nga có thể hoạt động, chúng tôi sẽ sử dụng các mẫu này".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, biên tập viên tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích thêm rằng, Hoa Kỳ đang cung cấp cho Afghanistan những mẫu vũ khí với các đặc tính tương tự như vũ khí Nga, nhưng, chỉ riêng từ các quốc gia nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ, ví dụ, từ Canada và Croatia. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia Leonkov, Mỹ không đặt ra nhiệm vụ nâng cao sức manh chiến đấu của quân đội Afghanistan.

"Hoa Kỳ cần đến quân đội Afghanistan chỉ để họ đóng vai trò "lá chắn sống" trong các đụng độ lớn, trong khi lính Mỹ ngồi yên để "giảm thiểu mất mát về nhân sự ", — ông Alexei Leonkov nói.

Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ chuyển các chiến binh IS * vào Afghanistan?
Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng, việc thay thế vũ khí là một quá trình khá dài.

"Phần lớn binh sĩ trong lực lượng vũ trang của Afghanistan đã quen thuộc với các hệ thống vũ khí theo tiêu chuẩn Liên Xô / Nga, các loại vũ khí này phù hợp nhất với các chiến binh Afghanistan. Tái trang bị không thể được thực hiện ngay lập tức. Có lẽ quá trình này sẽ kéo dài gần 5 năm", — giáo sư Vadim Kozulin thuộc Học viện Khoa học Quân sự Nga nhận xét.

Nhưng, theo nhà phân tích quân sự của trang Gazeta.ru, đại tá Mikhail Khodarenko, một quá trình dài như vậy"… chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng chiến đấu. Thay thế hoàn toàn các loại vũ khí và thiết bị là một nhiệm vụ quy mô lớn. Ở bất cứ nước nào, quân đội nào, quá trình này kéo theo rất nhiều hậu quả".

Quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ xác nhận việc chuyển quân từ Iraq sang Afghanistan sau thất bại của IS*
Còn về số phận của vũ khí Nga bị tịch thu ở Afghanistan, các chuyên gia cho rằng, người Mỹ sẽ được lợi từ điều này. Chuyên gia Alexey Leonkov nói:

"Người Mỹ không bao giờ làm bất cứ điều gì một cách vô ích! Họ không có ý định vứt bỏ những vũ khí này mà sẽ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua nó. Những vũ khí này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào. Nhiều khả năng, vũ khí Nga sẽ lọt vào tay những "phiến quân" nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ, tàn quân IS đang hiện diện ở Afghanistan".

Chuyên gia Afghanistan, tướng Abdulwahed Taqat đồng ý với chuyên gia Nga.

"Người Mỹ sẽ đưa vũ khí Nga tới Iraq và Syria để bán ở đó. Có lẽ họ sẽ cung cấp một số vũ khí cho binh sĩ Mỹ. Và từ đó vũ khí Nga sẽ tới Iran hoặc sẽ quay trở lại Afghanistan và lọt vào tay Taliban".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала