Mỹ bán 47 triệu USD vũ khí cho Ukraina bất chấp Nga phản đối

© Ảnh : Cpl. Ricky S. Gomez/U.S. Marine CorpsАмериканские солдаты ведут огонь из переносного противотанкового ракетного комплекса Javelin
Американские солдаты ведут огонь из переносного противотанкового ракетного комплекса Javelin - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký thỏa thuận bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraina trị giá 47 triệu USD, bất chấp sự phản đối của Nga.

Thỏa thuận trên còn phải được Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần tới. Nếu được thông qua, Mỹ sẽ bán cho Ukraina 210 tên lửa và 37 bệ phóng.

Tờ Defense News dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết, việc cấp vũ khí sẽ không ảnh hưởng đến cân bằng quân sự trong khu vực.

"Hệ thống tên lửa Javelin sẽ giúp Ukraina xây dựng năng lực quốc phòng lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đáp ứng các yêu cầu quốc phòng của nước này" — tuyên bố của Lầu Năm Góc viết.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng lô vũ khí sát thương đầu tiên của Mỹ sẽ được chuyển đến trong vài tuần tới, nhưng không nói rõ Kiev sẽ nhận những vũ khí nào.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tỏ ra thận trọng hơn về thời gian. "Vẫn còn sớm để nói về thời điểm chuyển giao" — phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sheryll Klinkel nói với Sputnik.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2018 chấp thuận để Mỹ tăng viện trợ quân sự cho Ukraina, kể cả vũ khí sát thương. Cho đến nay, Mỹ đã hỗ trợ quân đội Ukraina về hậu cần, tình báo, đào tạo và các hình thức khác.

Mỹ cáo buộc Nga "xâm lược" Ukraina kể từ 2014 khi những nhà hoạt động vũ trang do Mỹ hậu thuẫn nắm quyền ở Kiev. Cư dân một số khu vực, trong đó có Donetsk, Lugansk và Crưm, từ chối chấp nhận chính sách của chính phủ mới.

Nga phủ nhận tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraina. Mátxcơva nhiều lần cảnh báo Washington về việc cho phép xuất khẩu vũ khí sát thương vào Kiev, nói rằng sẽ gây xung đột về quân sự và tăng cường tấn công của Ukraina vào khu vực phía đông, gây nguy hiểm cho dân thường.

Nguồn: laodong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала