Ông Đinh La Thăng có bao nhiêu luật sư bào chữa trong đại án mới?

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News AgencyĐinh La Thăng
Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 19.3, TAND TP.Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) góp 800 tỷ đồng và mất vốn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại phiên tòa này, số luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng đã tăng so với vụ án trước.

Theo TAND TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 20 luật sư tham gia tố tụng.

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Điều gì chờ đợi ông Đinh La Thăng ở đại án PVN mất 800 tỷ?

Trong đó, ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sư bào chữa. Đó là các luật sư: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận và Lê Văn Thiệp. So với phiên tòa trước (vụ sai phạm trong triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2), số lượng luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng tăng thêm 2 người (trước có 3 luật sư). Trong vụ án trước, ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) có 4 luật sư bào chữa; Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính — Kế toán và Kiểm toán PVN) có 2 luật sư bào chữa… Số luật sư còn lại tham gia bào chữa cho các bị cáo khác và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, đại diện PVN có tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án. Ngoài ra, một giám định viên, 4 người làm chứng, 6 cá nhân, một tổ chức là OceanBank cũng được triệu tập tới phiên tòa.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Xét xử ông Đinh La Thăng: Từ nước mắt đến... nước mắt
Hội đồng xét xử tại phiên tòa gồm 5 thành viên với 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Về phía cơ quan công tố sẽ có 2 Kiểm sát viên (VKSND TP.Hà Nội) giữ quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử. Ngoài ra, TAND và VKSND TP.Hà Nội còn bố trí các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Kiểm sát viên dự khuyết.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm tới đây gồm: Đinh La Thăng; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính — Kế toán và Kiểm toán PVN.

Kế đến là các bị cáo từng tham gia Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức. Tất cả 7 bị cáo đều bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", theo quy định tại khoản 3, Điều 165 — Bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị kỷ luật 6 cựu lãnh đạo PVN
Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố thêm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 280 — Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có Oceanbank.

Thực hiện chủ trương góp vốn vào tổ chức tín dụng, tháng 9.2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn để trở thành cổ đông chiến lược của Oceanbank.

Và thực hiện thỏa thuận, PVN đã nhiều lần góp vốn với tổng số tiền lên đến 800 tỉ đồng vào Oceanbank. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đã bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại với giá 0 đồng. 

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала