Cách dùng UAV Orbiter-2 độc đáo của Việt Nam

© ẢnhUAV Orbiter-2 trong Hải quân Việt Nam
UAV Orbiter-2 trong Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát cho Pháo binh, tuy nhiên tại Việt Nam, UAV Orbiter-2 đã được sử dụng một cách độc đáo.

Báo PK-KQ cho biết, tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 của Lữ đoàn 954 Không quân Hải quân, đã xuất hiện nhiều vũ khí và trang bị hiện đại, trong đó có máy bay trinh sát không người lái (UAV) Orbiter-2 do Israel sản xuất.

Thông tin Việt Nam trang bị Orbiter-2 được biết đến từ năm 2014 bởi Tạp chí Flight Globe đăng tải đồng thời cũng đã được Việt Nam công khai hình ảnh. Theo Flight Globe, Việt Nam đã đặt mua hệ thống máy bay không người lái Orbiter-2 của Israel.

Chính vì vậy, thông tin Việt Nam sở hữu dòng UAV trinh sát tối tân hàng đầu thế giới không còn bất ngờ tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng trong Quân đội Việt Nam có đôi chút khác biệt so với nhiệm vụ khi thiết kế.

Theo thông tin được nhà sản xuất Israel, máy bay không người lái Orbiter-2 được thiết kế rất gọn nhẹ với các đặc điểm, tính năng của một UAV chiến thuật.

UAV Nga ZALA 421-16Е2 - Sputnik Việt Nam
'Việt Nam đặt mua UAV trinh sát ScanEagle của Mỹ'

Hệ thống UAV Orbiter-2 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ trên đất liền hay tác chiến trong đô thị…

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương, mà theo tiết lộ từ nguồn tin của Công ty Aeronautics thì đây chính là yêu cầu quan trọng nhất trong hợp đồng cung cấp hệ thống UAV này cho Việt Nam.

Đặc tính thiết kế của Orbiter-2 đã khá rõ ràng, tuy nhiên tại Việt Nam dòng UAV này đã được sử dụng một cách sáng tạo khi nó được trang trang bị cho cả lực lượng Hải quân.

Và để hoàn thành nhiệm vụ kép của mình, UAV Orbiter-2 có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh (chỉ mất 10 phút).

Ấn tượng: Khả năng đặc biệt của UAV Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ấn tượng: Khả năng đặc biệt của UAV Việt Nam

Trong đó máy bay được cất cánh bằng một máy phóng cao su tự động, quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù và túi khí trước khi tiếp đất.

Theo hãng sản xuất Aeronautics, thiết kế kiểu "cánh bay" của máy bay Orbiter đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hoạt động, nó đủ nhỏ và nhẹ để được triển khai nhanh chóng chỉ với 2 người và cũng đủ khỏe để bay cao và bay xa khi tích hợp đầy đủ các cảm biến cần thiết.

Nhờ các hệ thống cảm biến quang học, hồng ngoại, chỉ điểm laser tiên tiến như D-STAMP hoặc U-STAMP, Orbiter có thể cung cấp những hình ảnh hoặc video sắc nét với độ phóng đại x10 về máy tính điều khiển trong thời gian thực, bảo đảm yếu tố nhanh chóng và chính xác trong điều kiện tác chiện hiện đại.

Nguồn: baodatviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала