Động lực cho thanh niên nhập ngũ

© Ảnh : QĐNDThanh niên tỉnh Hậu Giang lên đường bảo vệ Tổ quốc ngày 3-3-2018.
Thanh niên tỉnh Hậu Giang lên đường bảo vệ Tổ quốc ngày 3-3-2018. - Sputnik Việt Nam
Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ xuân về, thanh niên trên cả nước lại náo nức lên đường tòng quân thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), trước ngày diễn ra lễ giao-nhận quân, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Tham quan và dâng hương các khu di tích lịch sử; gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; thăm, tặng quà… Nhiều địa phương các tỉnh phía Nam đã tổ chức hội trại tòng quân…

Tuy mỗi địa phương có những cách thức tổ chức và nội dung khác nhau nhưng tựu trung đều thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đối với thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói riêng, công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung, nhằm không ngừng xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh. Qua nhiều năm triển khai, việc tổ chức tốt các hoạt động động viên thanh niên lên đường để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân và thanh niên nhập ngũ, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, của quân đội, địa phương và gia đình. Đó là truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc ta đối với những người lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thực tế cho thấy, không chỉ tổ chức tốt các hoạt động chia tay, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ bảo đảm trang trọng, an toàn, tiết kiệm, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền các địa phương và gia đình có con em đi bộ đội còn thường xuyên "kết nối" với các đơn vị nhận quân dõi theo quá trình phấn đấu và trưởng thành của con em mình. Nhiều địa phương và gia đình đã bố trí thời gian vào ngày nghỉ, hay dịp tuyên thệ chiến sĩ mới lên đơn vị để thăm hỏi, động viên. Tận mắt thấy điều kiện, cơ sở vật chất, nơi ăn ở, sinh hoạt và rèn luyện của đơn vị khang trang, sạch đẹp giúp cho lãnh đạo địa phương và gia đình càng thêm yên tâm, tin tưởng hơn khi gửi gắm con em mình vào đơn vị. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương, gia đình với đơn vị đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục, quản lý, huấn luyện và rèn luyện bộ đội; góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyển quân.

Đối với chiến sĩ mới, khó khăn và trở ngại lớn nhất những ngày đầu trong quân ngũ là chế độ nền nếp, cường độ huấn luyện và rèn luyện… luôn căng thẳng. Bởi vậy, ngoài việc bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, luôn cần có sự quan tâm động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình và sự tận tình chỉ bảo, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp ở đơn vị trực tiếp quản lý, huấn luyện bộ đội. Những việc làm cụ thể đó sẽ là liều thuốc tinh thần, là sợi dây gắn kết, tạo động lực lớn giúp mỗi chiến sĩ mới từng bước khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và ngày càng trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ.

Nguồn: QĐND

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала