Bộ phim Hollywood "The Shape of Water" và phim bom tấn Liên Xô năm 1961 có điểm gì chung?

© AP Photo / Chris Pizzello/InvisionĐạo diễn người Mexico Guillermo del Toro với Giải "Oscar"
Đạo diễn người Mexico Guillermo del Toro với Giải Oscar - Sputnik Việt Nam
Giải "Oscar" dành cho phim hay nhất năm nay được trao cho đạo diễn người Mexico Guillermo del Toro - bộ phim tình cảm- tưởng tượng "The Shape of Water". Bộ phim lấy bối cảnh giữa thập niên 1960: nhân viên dọn dẹp làm việc tại phòng thí nghiệm khoa học yêu một người cá (lưỡng cư) bị tình báo Mỹ bắt và giúp đỡ anh ta trốn thoát.

Xây dựng bộ phim, đạo diễn lấy cảm hứng từ bộ phim kinh dị kinh điển "Creature from the Black Lagoon", thế nhưng "The Shape of Water" vô tình gợi nhớ người xem về bộ phim bom tấn của Liên Xô năm 1961 "Người cá" về tình yêu giữa một cô gái bình thường và con "quỷ biển". Bộ phim Hollywood và phim Xô-viết có điểm gì giống hay khác nhau, theo tài liệu của "Sputnik".

© Ảnh : Fox Searchlight Pictures (2017) Bộ phim Hollywood "The Shape of Water"
Bộ phim Hollywood The Shape of Water - Sputnik Việt Nam
Bộ phim Hollywood "The Shape of Water"

Theo Guillermo del Toro, ông chưa từng xem phim "Người cá" của đạo diễn Vladimir Chebotarev và Gennady Kazansky. Ông lấy cảm hứng từ tác phẩm khác. Tuy nhiên, nội dung trên phim Hollywood và phim Liên Xô là tương tự nhau — đó là  câu chuyện tình yêu của những người yêu nhau từ hai thế giới khác nhau — trên cạn và dưới nước. Bộ phim Liên Xô đã được quay dựa theo cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cùng tên của nhà văn Nga Alexander Belyaev. Nhân vật chính của bộ phim — chàng trai Ictiandr trẻ tuổi. Khi còn là một cậu bé, nhà khoa học tài năng Salvator đã cứu cuộc sống của anh bằng cách ghép mang cá mập vào cơ thể. Từ khi đó Ictiandr có thể bơi dưới nước như cá, lặn xuống mọi độ sâu, nhưng anh cảm thấy khó khăn khi ở lâu trên đất liền. Một lần Ictiandr, người làm các ngư dân địa phương sợ hãi và gọi anh là "quỷ biển", đã cứu sống  con gái của một người thợ lặn ngọc trai nghèo, người đẹp Gutiere và họ yêu nhau…

© Ảnh : Fox Searchlight Pictures (2017)Bộ phim Hollywood "The Shape of Water"
Bộ phim Hollywood The Shape of Water - Sputnik Việt Nam
Bộ phim Hollywood "The Shape of Water"

Cả hai bộ phim là câu chuyện tình yêu tuyệt vời có tuyến nhân vật phản diện thực sự ngăn cản con đường của những người yêu nhau. Tất nhiên hình thức thể hiện nghệ thuật trong hai bộ phim là hoàn toàn khác nhau (không chỉ vì phim đã được quay trong những thời kỳ khác nhau). Nếu trong "The Shape of Water"" nhân vật chính không thể được coi là người đẹp (người cá — con quái vật khá đáng sợ do del Toro tạo hình theo cách cổ điển, và người yêu — người phụ nữ trung niên diện mạo trung bình), thì trong bộ phim tình cảm của Liên Xô, đóng vai chính là biểu tượng tình dục Xô viết của thời đó — Vladimir Korneyev và Anastasia Vertinskaya.

© Ảnh : Lenfilm (1961)Bộ phim bom tấn của Liên Xô năm 1961 "Người cá"
Bộ phim bom tấn của Liên Xô năm 1961 Người cá - Sputnik Việt Nam
Bộ phim bom tấn của Liên Xô năm 1961 "Người cá"

Những người hùng trong phim cũng tồn tại trong những cảnh quan hoàn toàn khác nhau. Trong bộ phim của del Toro có những cảnh tượng bí ẩn ảm đạm trong sắc thái của đầm lầy, còn phim "Người cá" được quay tại vịnh Laspi ở Crưm với bối cảnh nước biển trong vắt màu ngọc lam. Kịch bản phim Liên Xô diễn ra vào mùa hè, chủ yếu ở ngoài trời, trong khung cảnh vùng biển.

Chỉ một trong hai bộ phim kết thúc có hậu cho tuyến nhân vật chính.

Nhưng quan trọng nhất, có lẽ thực tế là những bộ phim đã được kết hợp giữa vẻ đẹp và câu chuyện tình yêu cảm động, mà hiếm khi người xem hiện đại được cảm nhận, và bộ phim mới này rất đáng để đi xem…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала