Có gì đáng ngạc nhiên gắn với chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến hải cảng Việt Nam?

© REUTERS / KhamTàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào cảng Đà Nẵng, Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào cảng Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến hải cảng Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Terekhov chuyên gia về châu Á-Thái Bình Dương đã lý giải: quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày nay dựa trên những cơ sở nào.

Tàu "Carl Vinson" của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Đà Nẵng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh  vào năm 1975.

Đang chờ đợi là tàu sân bay sẽ neo lại bến cảng miền Trung Việt Nam trong năm ngày. Tàu sân bay có đội hộ tống là tuần dương hạm tên lửa Lake Champlain và tàu khu trục Wayne E. Meyer.  Tổng cộng trên con tàu Mỹ có thủy thủy đoàn cơ số năm ngàn thành viên, — như tuyên bố của đại diện chính thức từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson (CVN 70) đã đến Đà Nẵng

Rõ ràng  phái đoàn bề thế này là hiện diện quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ sau mốc kết thúc cuộc chiến Việt Nam, — chuyên viên nhận xét. 

Chuyên gia Nga về các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Vladimir Terekhov nêu ý kiến về quan hệ hiện nay của Hoa Kỳ và Việt Nam.

"Việt Nam hiện đang giữ lập trường khá thiện chí trong quan hệ với Hoa Kỳ. Và nguyên nhân rất giản đơn — Quan hệ của Hà Nội và Bắc Kinh đang ở trạng thái khác phức tạp, mặc dù Việt Nam và Trung Quốc là đối tác thương mại của nhau.  Điều này cũng thể hiện qua quan hệ của các nước láng giềng khác với Trung Quốc — chẳng hạn như Philippines và Indonesia. Đối với họ Trung Quốc cũng là đối tác thương mại chính, nhưng đồng thời là nguồn gốc căn bản của những thách thức chính sách đối ngoại. Tất cả những nước này đều đang cùng Trung Quốc tuyên bố tham vọng chủ quyền về những rạn đảo san hô nằm trong Biển Đông", — ông Vladimir Terekhov nói.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tại cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Mỹ hợp tác quân sự với Việt Nam là cái cớ để Trung Quốc "khai hỏa"?
Theo quan điểm của ông, hiện nay đang diễn ra quá trình xây đắp quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi các tàu Mỹ ghé thăm hải cảng Việt Nam.

"Việc xây đắp quan hệ tốt đẹp của Việt Nam và Hoa Kỳ đã có ngay từ đầu thập niên vừa qua và đang dần phát triển. Không thể nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam là những đồng minh, nhưng cùng lúc Việt Nam thể hiện lập trường khá thiện chí với Hoa Kỳ, và hoan nghênh chuyến thăm của tàu Mỹ. Trước đây rẽ vào hải cảng Việt Nam từng có các tàu chiến, khu trục hạm mang tên lửa, còn bây giờ lần đầu tiên đón chuyến thăm của hàng không mẫu hạm hạt nhân tấn công.  Việc con tàu với  kích thước khổng lồ như vậy thả neo tại một trong những hải cảng chính của Việt Nam quả thực là sự kiện đầu tiên trong suốt 40 năm qua, kể từ khi chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. Thế nhưng nhìn chung không có gì đáng ngạc nhiên trong hoạt động  này", — ông Vladimir Terekhov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала