Đã tìm thấy những ngôi sao sớm nhất trong vũ trụ

© Ảnh : N.R.Fuller/National Science Foundation / Ngôi sao sớm nhất trong vũ trụ
Ngôi sao sớm nhất trong vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Đại học Arizona, Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Colorado ở Boulder đã phát hiện những tín hiệu đầu tiên từ những ngôi sao sớm nhất trong vũ trụ, được hình thành chỉ 180 triệu năm sau Vụ Nổ Lớn Big Bang.

Bằng con đường đo cường độ bức xạ nhận được từ không gian, các nhà khoa học đã tìm thấy nhóm sao hình thành gần như ngay lập tức sau khi vũ trụ sinh ra theo hình thức mà giới khoa học đã quen thuộc. Tuy nhiên, những ngôi sao đầu tiên chỉ "sống" trong thời gian ngắn — các chuyên viên khoa học nhận thấy rằng, sau Big Bang 180 triệu năm, những ngôi sao khởi nguyên của vũ trụ đã diệt vong ở độ tuổi 70 triệu năm, hay 250 triệu năm sau Big Bang.

Trong khi đó, có thể tìm thấy những ngôi sao đầu tiên nhờ lượng lớn bức xạ cực tím — những "tín hiệu" này đã  đạt tới Trái đất qua hàng tỷ cây số, các cụm sao, các hố đen và những thiên hà khác. Các nhà khoa học cho rằng  lý giải duy nhất cho sự phát sinh lực tín hiệu như vậy có thể là một vụ nổ lớn, mà trước đó khắp vũ trụ vẫn chưa hề có.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала