Khuôn mặt phụ nữ Việt Nam

© Sputnik / V. Grevtsov / Chuyển đến kho ảnhỦy viên Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Giải phóng Dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Bình trong cuộc gặp Chủ tịch Uỷ ban Phụ nữ Liên Xô, phi công vũ trụ Valentina Tereshkova.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Giải phóng Dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Bình trong cuộc  gặp  Chủ tịch Uỷ ban Phụ nữ Liên Xô, phi công vũ trụ Valentina Tereshkova. - Sputnik Việt Nam
Ngày 8 tháng Ba, chúng ta với sự tôn trọng đặc biệt nhớ về vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đất nước mình.

Phụ nữ Việt Nam với truyền thống "Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh", không chỉ một lần đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Vân Anh, Nguyễn Thị Ánh Viên - Sputnik Việt Nam
Quyền lực, xinh đẹp và tài năng: Top những người phụ nữ Việt Nam có tầm ảnh hưởng nhất
Ở Nga, Hai Bà Trưng được biết đến như người đứng đầu cuộc nổi dậy của người Việt Nam chống lại sự đô hộ của Trung Quốc vào hai thiên niên kỷ trước. Và Bà Triệu, lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Trung Quốc trong thế kỷ thứ 3. Và Bùi Thị Xuân, thành viên tích cực phong trào Tây Sơn hoạt động trong cuối thế kỷ 18, dẫn đến sự thống nhất đất nước, khi đó bị chia cắt  thành hai nhà nước phong kiến. Và Đặng Thị Nhu, người bạn đời trung thành của Hoàng Hoa Thám,  người trợ lý Lê Thị Đàn của Phan Bội Châu, sau khi chết được gọi là Ấu Triệu…

Chúng tôi nhớ đến Nguyễn Thị Minh Khai — cán bộ nguồn của Đảng Cộng sản Việt Nam,  Phó Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Định — người được trao giải thưởng Quốc tế Hòa bình Lenin của Liên Xô năm 1968, và 5 năm sau trở thành người nước ngoài đầu tiên được Liên Xô trao tặng Huy chương «Tình hữu nghị giữa các dân tộc". Nhớ về con đường  vinh quang của người kế nhiệm bà Nguyễn Thị Định trong cương vị phó chủ tịch nước Việt nam  - bà Nguyễn Thị Bình.

Phóng viên người Nhật chụp lại – Bà Võ Thị Thắng - Sputnik Việt Nam
Nữ tiên tri Việt Nam, tài nghệ cao hơn cả Nostradamus
Chúng tôi nhớ về người lãnh đạo trong nhiều năm phong trào phụ nữ Việt Nam — Nguyễn Thị Thập, về vụ tự thiêu của nữ tu Phật giáo Nhất Chi Mai, về bác sĩ Đặng Thùy Trâm với cuốn nhật ký được tìm thấy 35 năm sau ngày bà hy sinh, sớm được dịch sang tiếng Nga, và đã trở thành một bằng chứng vô giá về tinh thần anh dũng của những người yêu nước Việt Nam.

Hiện thân của chủ nghĩa anh hùng đã được du kích Võ Thị Sáu thể hiện. Khi người sĩ quan chỉ huy cuộc xử bắn ra lệnh cô quỳ xuống, Võ Thị Sáu nói: "Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!". Còn Võ Thị Thắng đã trở thành một nhà tiên tri, khi thẩm phán chế độ Sài Gòn kết án bà đến hai mươi năm tù, bà đặt câu hỏi: "Liệu chính quyền này có tồn tại đến hai mươi năm để bỏ tù tôi không?". Bà nói vào năm 1968, lời tiên tri này đã trở thành sự thật sau bảy năm.

Trong Ngày Quốc tế Phụ nữ, nhớ lại những người phụ nữ trong thế kỷ qua đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng trong cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập của quê hương, một lần nữa suy nghĩ về sự giống nhau của số phận lịch sử dân tộc Nga và Việt Nam — Quốc gia mà cơ quan lập pháp cao nhất hiện nay đang do phụ nữ lãnh đạo — Valentina Matvienko và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала