Kiev muốn buộc cư dân Crưm và Donbass ăn năn và xin lỗi

© Sputnik / President of the Ukraine Press-Service/Mikhail Palinchak /  / Chuyển đến kho ảnhVerkhovna Rada Ukraina
Verkhovna Rada Ukraina - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Cựu nghị sĩ Verkhovnaya Rada Andrey Senchenko, người vào mùa xuân năm 2014 đã giữ chức quyền phó lãnh đạo chính quyền Tổng thống, đã soạn dự luật, theo đó cư dân Crưm và Donbass cần phải xin lỗi Kiev. Chính trị gia viết về điều này trên trang Facebook cá nhân.

Dự luật "Về tha thứ", theo kế hoạch của Senchenko, sẽ ảnh hưởng đến những người tiến hành hoạt động phục vụ cho lợi ích của "Nhà nước xâm lược" (Nga). Một trong những điều trong tài liệu cho thấy những "loại" cư dân Criưea và Donbass như vậy thừa nhận tội lỗi của mình, ăn năn và xin lỗi về những "tội ác đã phạm".

Như sự thay thế cho án phạt hình sự, Senchenko đề xuất hạn chế  các "cư dân ăn năn" trong các quyền dân sự, cụ thể là cấm họ làm việc trong các cơ quan công quyền Ukraina và tham gia bầu cử. "Đơn xin tha thứ" cần phải được các tòa án Ukraina xét.

Senchenko lưu ý, thủ tục tha thứ chỉ cấp cho cư dân Crưm và Donbass, vì những người này "nằm trong lãnh thổ bị kẻ xâm lăng kiểm soát mà không có sự bảo vệ của Nhà nước và chịu ảnh hưởng to lớn của tuyên truyền thù địch".

Tác giả sáng kiến nhấn mạnh: "Đối với những hành động chủ ý phục vụ lợi ích của kẻ xâm lăng trên lãnh thổ tự do của đất nước thì không thể có sự tha thứ nào".

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko trước đây đã ký luật về tái hòa nhập Donbass. Tài liệu này định danh Nga là "kẻ xâm lược", còn các địa bàn nằm ngoài tầm kiểm soát của Kiev là "lãnh thổ bị chiếm đóng".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала