Người Việt tại Nga kỳ vọng gì về cuộc bầu cử Tổng thống Nga?

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhCuộc bầu cử tổng thống ở Liên bang Nga
Cuộc bầu cử tổng thống ở Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Cộng đồng người Việt tại Nga có lý do chung để quan tâm đến cuộc bầu cử tại Nga, đó là mong muốn quan hệ Việt Nam- Nga tiếp tục phát triển.

Nga là một trong những nước trên thế giới có đông cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, công tác, dao động từ 80-100 nghìn người. Trước sự kiện chính trị trọng đại của nước Nga vào ngày 18/3 tới đây — bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới, cộng đồng người Việt tại Nga có lý do chung để quan tâm đến cuộc bầu cử này-đó là mong muốn quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga tiếp tục phát triển.

Ông Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga khẳng định, cộng đồng người Việt đang sinh sống ở liên bang Nga có may mắn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, nhờ tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga, đã được thử thách qua thời gian dài và hiện tại là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trước sự kiện bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ 2018-2024 vào ngày 18/3 tới đây, cá nhân ông cũng như cộng đồng người Việt tại đây mong muốn một điều duy nhất là cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công, nước Nga tiếp tục phát triển, ổn định về chính trị, kinh tế.

"Tôi nghĩ, ông Putin là ứng cử viên "nặng ký" trong kỳ bầu cử này vì trong suốt những năm lãnh đạo đất nước ông đã đưa nước Nga trở lại vị trí cường quốc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc của người dân Nga, mà trong khoảng thời gian sau khi Liên xô tan rã thì hơi lắng xuống. Tôi cũng như nhiều người Việt trong cộng đồng tại đây mong muốn ông Putin đắc cử. Trong các chính sách của ông Putin rất quan tâm tới việc sẽ nới lỏng việc di cư, tạo điều kiện về pháp lý, tăng kim ngạch thương mại hai nước, rất tốt cho quan hệ Việt Nam-Nga trong tương lai", ông Thuận bày tỏ.

Cũng theo ông Trần Phú Thuận, một điểm quan trọng nữa đã được ông Putin nhắc tới trong Thông điệp liên bang trình bày trước Quốc Hội Nga vừa qua, đó là các sinh viên nước ngoài có thành tích học tập xuất sắc sẽ có cơ hội ở lại Nga làm việc. Các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Nga có thể kỳ vọng vào chính sách mới này.

© Ảnh : vovÔng Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga trả lời PV .
Ông Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga trả lời PV . - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga trả lời PV .

Như nhiều người Việt khác, ông Đỗ Ngọc Hùng-giảng viên khoa tiếng Việt- trường Đại học các nước Á-Phi-thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên M.V Lomonosov (MGU) rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới, bởi vị tổng thống tiếp theo là người đưa nước Nga bước tiếp.

Ông Hùng nói: "Nước Nga bước vào cuộc bầu cử trong bối cảnh khó khăn, bao vây cấm vận khắp nơi, trong khi phải làm nhiều việc giúp đỡ cho các nước khác như  Syria, một số nước khác…. Trong các ứng viên lần này, chúng tôi nghĩ rằng, người có khả năng chiến thắng cao nhất là ông Putin, ông sẽ tiếp tục làm tổng thống. Chúng tôi cũng như nhiều người Nga, nghĩ rằng, ông Putin sẽ đưa nước Nga bước tiếp trên con đường phát triển thành cường quốc hùng mạnh, có thể là chỗ dựa cho bạn bè xung quanh".

Ông Đỗ Ngọc Hùng cho rằng, Việt Nam và Nga có nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, đã ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu, trong đó có Nga.

Ông kỳ vọng, đương kim tổng thống Putin sẽ tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới, để tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác với Việt Nam, thúc đẩy việc thực hiện hiệp định thương mại tự do, có lợi cho trao đổi kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nga. Bởi tiềm năng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này của hai nước còn rất lớn.

Nhìn nhận cuộc bầu cử tổng thống ở Nga là hoạt động chính trị quan trọng, xác định đường lối phát triển của đất nước trong thời gian tới, dưới góc độ của một chuyên gia nghiên cứu, ông Nguyễn Quốc Hùng-cán bộ khoa học Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á-Viện Kinh tế-Viện Hàn lâm Khoa học Nga nêu quan điểm: "Trong điều tra xã hội gần đây, Tổng thống Putin có chỉ số tín nhiệm cao nhất, khoảng 70%. Tôi nghĩ, người dân Nga sẽ lựa chọn cho mình vị tổng thống xứng đáng, chèo lái con thuyền nước Nga vượt qua khó khăn".

Theo ông, trong các cương lĩnh tranh cử của các ứng cử viên đều có mục tiêu giữ cho nước Nga có vị thế cường quốc trên trường quốc tế. "Tôi tin tưởng rằng, dù tổng thống mới của Nga là ai, thì quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nga vẫn tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì truyền thống hữu nghị giữa hai nước".

Nói riêng về cộng đồng người Việt tại Nga thì đây là cộng đồng lớn, có lực lượng nòng cốt là trí thức, sinh viên, lưu học sinh được đào tạo tốt tại Liên xô cũ và du học sinh ngày càng đông, có hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa Nga, và ngày càng mạnh lên về tiềm lực kinh tế.; Nhờ đó nâng cao được hình ảnh, vị thế và tạo được một số ảnh hưởng nhất định đối với chính quyền và người dân nước sở tại.

Nhìn chung, cộng đồng đã hội nhập tích cực vào hoạt động kinh tế, tạo dựng được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hợp pháp trên nhiều khu vực lãnh thổ của Nga, được chính quyền đánh giá cao về hiệu quả hoạt động và đóng góp thuế cho địa phương.

Bởi vậy, cộng đồng người Việt tại Nga kỳ vọng, vị tổng thống Nga đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới đây sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, trong đó có sự tạo thuận lợi cho việc cư trú, học tập, công tác, hoạt động kinh doanh của người Việt tại Liên bang Nga./.

Nguồn: vov

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала