Nhà vật lý học Stephen Hawking qua đời

Matxcơva, (Sputnik) - Nhà vật lý học nổi tiếng thế giới Stephen William Hawking qua đời ở tuổi 77, theo báo cáo Bloomberg dẫn đến đại diện của gia đình.

Nhà khoa học qua đời vào sáng thứ Tư tại nhà riêng ở Cambridge.

Stephen Hawking - Sputnik Việt Nam
Stephen Hawking dự đoán Trái đất sẽ biến thành địa ngục
Trong bản tuyên bố chung, những người con của ông Hawking ghi nhận rằng cha của họ "là một bác học vĩ đại và là một con người phi thường mà công việc và di sản sẽ trường tồn nhiều năm".

Ông Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, nhà phổ biến khoa học nổi tiếng và tác giả của cuốn sách The Brief History of Time, đã được bán 10 triệu bản. Ông đã nghiên cứu vấn đề sự nổi lên của điểm kỳ dị vũ trụ — trạng thái đầu tiên của vũ trụ, từ đó, theo lý thuyết của vụ nổ to, nó liên tục mở rộng.

Khi vừa 22 tuổi, Hawking nhận chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng. Các bác sĩ khi đó cho  rằng ông chỉ sống được vài ba năm nữa. Tuy nhiên, dự đoán đó đã không đúng,  nhà khoa học tiếp tục công việc nghiên cứu, hai lần cưới vợ và là người cha có ba con.

Thậm chí khi đã bị tê liệt toàn thân, Hawking vẫn tiếp tục nếp sống tích cực — ông làm khoa học, giảng dạy, trình bày báo cáo, giao lưu thường xuyên với thế giới thông qua bộ tổng hợp ngôn từ bằng máy tính.

© AP Photo / Ted S. WarrenStephen William Hawking
Stephen William Hawking - Sputnik Việt Nam
Stephen William Hawking

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала