Vì sao Indonesia muốn Australia gia nhập ASEAN?

© REUTERS / David Moir/PoolTổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16/3 cho rằng việc Australia trở thành một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp duy trì sự ổn định về chính trị và kinh tế của khu vực này.

Phát biểu với báo giới ngày 15/3 với trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN — Australia lần đầu được tổ chức tại Sydney, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bày tỏ sự ủng hộ Australia gia nhập ASEAN, cho rằng "đây là một ý tưởng hay". Theo ông Widodo, sự tham gia của Australia vào ASEAN chắc chắn sẽ góp phần cho sự ổn định về cả chính trị và kinh tế của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Kỷ nguyên mới: Việt Nam là "chìa khóa" cho Australia vào ASEAN và Biển Đông?

Về phần mình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết ông sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Indonesia Joko Widodo nếu ông Widodo đề xuất vấn đề này.

Ngày hôm nay,16/3, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Australia cùng tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt, được tổ chức lần đầu tiên tại trung tâm Hội nghị quốc tế ở thành phố Sydney. Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa Canberra và các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Quan hệ chiến lược Việt Nam – Australia: Không chỉ là kinh tế mà còn cả vũ khí quân sự?
Australia không phải một thành viên chính thức của ASEAN, song luôn đóng vai trò quan trọng như là một đối tác chiến lược của khu vực. Australia là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN vào năm 1974 và từng tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN — Australia lần đầu tiên tại Vientanne (Lào) vào tháng 9/2016.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia, với kim ngạch lên tới 100 tỷ USD trong hai năm 2016-2017.

Thủ tướng Australia Turnbull bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp quy mô nhỏ của nước này có thể thâm nhập vào thị trường ASEAN, trong bối cảnh đối tượng khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu tại khu vực đang ngày càng mở rộng.

Ước tính đến năm 2030 sẽ có hơn 160 triệu hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tại ASEAN. Khu vực này được dự đoán sẽ tăng trưởng ít nhất 5,4% trong một thập niên tới, cao hơn so với tốc độ trung bình toàn cầu.

Theo Guardian, Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала