Thêm một đối tác chiến lược sẽ không bao giờ thừa

© REUTERS / AAP/Lukas CochПремьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук с женой прибывают с визитом в Австралию
Премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук с женой прибывают с визитом в Австралию - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc chuyến thăm chính thức Australia. Kết quả chính của chuyến đi là các bên đã nâng quan hệ lên mức độ quan hệ đối tác chiến lược. Một bản ghi nhớ đã được ký kết về vấn đề này và bốn hiệp định được ký kết mở rộng sự tương tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Một khía cạnh quan trọng khác của chuyến thăm này là  lãnh đạo bộ quốc phòng của hai nước dã kýmột bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Mối quan hệ hợp tác chiến lược là gì, khoa học cho đến nay vẫn không thể đưa ra một định nghĩa chính xác. Rõ ràng, điều này không bao gồm quan hệ giữa các quốc gia có đầy mâu thuẫn và tranh chấp. Nhưng mối quan hệ đồng minh nên gần gũi, thân thiện đến mức nào để được gọi là đối tác chiến lược thì thật khó nói chính xác. Liệu có đòi hỏi quan điểm của lãnh đạo các nước về tình hình thế giới, cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay phải trùng hợp với nhau, và liệu có đòi hỏi phải sẵn sàng hỗ trợ đối tác trong thời điểm khó khăn hay không? Không có nơi nào nói về điều này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Kỷ nguyên mới: Việt Nam là "chìa khóa" cho Australia vào ASEAN và Biển Đông?

Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước, và đó là các nước rất khác nhau. Ví dụ, với Nga, trong nhiều thập kỷ, Nga là đồng minh quân sự và ý thức hệ của Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống những kẻ xâm lược. Hoặc với Pháp, hơn 80 năm cai trị Việt Nam như là thuộc địa và tàn nhẫn khai thác nhân dân Việt Nam. Hoặc với Trung Quốc, lịch sử các mối quan hệ giữa hai nước tràn ngập cả tình yêu lẫn hận thù. Và chúng ta có thể nói gì về Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành một cuộc chiến tranh chống Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong nhiều năm? Australia là một trong số các nước đó, có khoảng 60 ngàn người Australia tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, nhưng trang lịch sử đó đã đi vào quá khứ.

Có khoảng mười lăm quốc gia đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam, và, không chỉ đối xử thân thiện với đất nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam, mà còn nỗ lực phát triển hợp tác toàn diện với Hà Nội. Theo nghĩa này, Australia là một ví dụ xứng đáng. Quan hệ kinh tế với Việt Nam ở mức khá cao: thương mại song phương năm ngoái đã vượt quá 6 tỷ USD (nhiều hơn giữa Nga và Việt Nam), Việt Nam đang thực hiện hơn 400 dự án đầu tư của Australia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Úc bình luận về quan hệ Việt Nam - Australia

Cần phải nói riêng về sự trợ giúp của Australia đối với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo. Ngày nay, gần 30 ngàn công dân Việt Nam đang học tại các trường đại học ở Australia (có lẽ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác!), Và đã có hơn 60.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Australia.

Kết quả chuyến thăm Australia của ông Nguyễn Xuân Phúc mở ra những chân trời mới cho sự hợp tác giữa hai nước. Người ta có thể kỳ vọng rằng chuyến di rất có ích cho Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như sự phát triển khoa học và công nghệ. Thêm một đối tác chiến lược sẽ không bao giờ thừa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала