Báo chí: công ty liên quan đến Trump đã can thiệp vào cuộc bầu cử trên toàn thế giới

© AP Photo / Carolyn KasterDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Công ty phân tích Cambridge Analytica của Anh, đã hợp tác với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch bầu cử, thu thập dữ liệu bất hợp pháp của 50 triệu người sử dụng Facebook, đã can thiệp vào cuộc bầu cử trên toàn thế giới, theo kênh Channel 4 của Anh.

Kết quả của cuộc điều tra báo chí do kênh truyền hình thực hiện cho thấy công ty đã sử cho hối lộ và phổ biến thông tin sai lệch chống ứng cử viên.

Phóng viên của kênh đã gặp đại diện của công ty tại London từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, như khách hàng muốn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Sri Lanka. Trong những cuộc họp này, người đứng đầu Cambridge Analytica, Alexander Nicks, bày tỏ sự sẵn lòng của mình để hối lộ và thu thập thông tin thỏa hiệp đối với ứng cử viên. Video từ máy ảnh ẩn được đưa vào phim cuộc điều tra phóng viên. Nó sẽ được trình bày trên kênh truyền hình này.

"Ví dụ, chúng tôi sẽ đề xuất khoản tiền lớn đổi lấy đất cho ứng cử viên để tài trợ cho chiến dịch của ông. Chúng tôi sẽ ghi tất cả, che giấu khuôn mặt của người của chúng tôi và đăng video lên Internet", ông Nicks nói.

Video khác từ máy ảnh ẩn cho thấy cảnh khi ông Nicks trả lời câu hỏi về việc thông tin thỏa hiệp đối với đối thủ. Nicks tuyên bố ông sẵn sàng "gửi cô gái mại dâm đến nhà của ứng cử viên".

Tài liệu của kênh truyền hình ghi nhận rằng trong cuộc họp, các đại diện của Cambridge Analytica và đối tác họ Strategic Communications Laboratories đã "khoe khoang" về "sự tham gia" của họ trong hơn 200 chiến dịch tranh cử trên khắp thế giới, bao gồm Nigeria, Kenya, Séc, Ấn Độ và Argentina.

Hiện tại, Cambridge Analytica đang ở giữa vụ bê bối vì việc sử dụng trái phép dữ liệu người sử dùng Facebook. Hôm thứ bảy, The New York Times báo cáo rằng Cambridge Analytica đã bất hợp pháp nhận dữ liệu của 50 triệu người sử dụng Facebook.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала