Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà 5 tỷ đồng cho nguyên kế toán trưởng PVN

© Ảnh : Sơn Tùng/laodongNguyễn Xuân Sơn được dẫn đến phòng xử sáng nay 29.9.
Nguyễn Xuân Sơn được dẫn đến phòng xử sáng nay 29.9. - Sputnik Việt Nam
Cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai thêm ngoài 20 tỉ đồng đã đưa, ông Sơn còn mua cho ông Ninh Văn Quỳnh 1 căn hộ cao cấp.

Sáng 21-3, ngày thứ 3 phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam — PVN đã nóng lên khi cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai ngoài 20 tỉ đồng đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh thì còn mua cho ông Quỳnh 1 căn hộ cao cấp ở dự án Star city.

Nhà mang tên con trai ông Ninh Văn Quỳnh

Bị can Đinh La Thăng bị cáo buộc có hành vi cố ý làm trái tại 2 vụ án gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước - Sputnik Việt Nam
Cái bắt tay với Hà Văn Thắm 'hại đời" ông Đinh La Thăng?
Trả lời thẩm vấn của các luật sư bào chữa, ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết ngoài số tiền gửi cho Ninh Văn Quỳnh — nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN  —để "chăm sóc khách hàng" tại PVN, ông còn mua trực tiếp cho Ninh Văn Quỳnh 1 căn hộ cao cấp và căn hộ này mang tên con trai của ông Quỳnh.

"Mục đích mua nhà cho anh Quỳnh là để khách hàng PVN gửi tiền vào OceanBank nhiều hơn" — ông Sơn giải thích.

Cụ thể, căn hộ này được mua khi đang trong quá trình xây thô, còn sau đó ông Quỳnh đã nhận căn hộ chưa thì ông Sơn không rõ.

Ông Hà Văn Thắm — cựu chủ tịch HĐQT OceanBank — cũng xác nhận ông Sơn có báo mua 1 căn hộ cao cấp nhưng không nói rõ căn hộ này mua cho ai. Việc mua thì ông Thắm giao cho đơn vị cấp dưới lo nên cũng không quan tâm.

Cựu Chủ tịch Oceanbank - Hà Văn Thắm tự bào chữa trước tòa - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Thăng: Ông Hà Văn Thắm phát biểu gây sốc tại tòa
Ông Hà Văn Thắm cho biết việc chăm sóc khách hàng là chính sách của OceanBank, số tiền chăm sóc này là 1%/năm (số tiền gửi).

"PVN gửi tiền rất nhiều, lại là đối tác chiến lược nên chúng tôi trả như vậy. Nếu tính chi li số tiền thì không rõ chính xác là bao nhiêu, nhưng tương đương 1%, vì mỗi lần anh Sơn lấy là 5 tỉ" — ông Thắm nói.

Ông Thắm cũng khẳng định đây là chính sách cho PVN chứ không chi cho cá nhân.

"Anh Sơn cũng nói số tiền này nộp cho anh Quỳnh vì anh Quỳnh nắm giữ ngân khố của PVN, chứ chúng tôi không chi cho các cá nhân. Còn nếu tiền đến cá nhân thì nằm ngoài chính sách của chúng tôi" — ông Thắm nói.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh. - Sputnik Việt Nam
"Chủ tịch Thăng đang rất nóng giận nên cứ chuyển tiền trước rồi sẽ hoàn thiện"
Về lý do OceanBank chi lãi suất ngoài cho PVN, ông Thắm trình bày là do ngân hàng có chính sách siết chặt tiền tệ nên trần lãi suất nên nó bất lợi cho người gửi tiền.

"Mà khi đó chúng tôi cho vay được lãi cao hơn nên tôi nghĩ cần phải có chính sách đối với khách hàng. Và chủ trương xuyên suốt là tôi chi tiền cho khách hàng chứ không chi cho các cá nhân là lãnh đạo các đơn vị gửi tiền" — ông Thắm tiếp tục khẳng định.

"Tôi không đòi tiền, không nhận nhà"

Không thừa nhận đã nhận nhà ông Sơn mua, ông Ninh Văn Quỳnh tiếp tục khẳng định mình chỉ nhận 20 tỉ.

Trong khi ông Nguyễn Xuân Sơn nói mỗi lần đưa cho ông Quỳnh 5 tỉ và lần ít nhất là 2 tỉ thì ông Quỳnh cũng nói ông chưa bao giờ đòi hỏi số tiền này.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vụ án Đinh La Thăng: Những túi tiền tỷ không ưa vẫn đưa
Việc đưa tiền diễn ra thường xuyên và 2 lần Nguyễn Xuân Thắng đưa là hoàn toàn tình cờ. Ông Sơn cũng khẳng định số tiền đưa cho Ninh Văn Quỳnh tùy thuộc vào số lượng tiền gửi của PVN vào OceanBank.

Trong khi đó, ông Quỳnh chỉ xác nhận đã nhận 20 tỉ của ông Sơn đưa, và biết tiền này của OceanBank để ông Quỳnh có ưu ái trong các chính sách giữa OceanBank và PVN.

"Tôi là người có vai trò quan trọng trong quan hệ này. Nhưng tôi không đòi hỏi hay bàn bạc gì với anh Sơn về số tiền. Tôi cũng không nhận căn hộ nào ở Sky City do anh Sơn mua cho. Khi nhận được tiền, tôi hiểu được rằng đây là tiền ngân hàng cho chứ không phải đưa cho ai đó ở PVN để phê duyệt các chủ trương, kế hoạch gì" — ông Quỳnh nói.

Cáo trạng xác định trong thời gian năm 2009-2013, Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn — lúc đó là tổng giám đốc OceanBank — số tiền 20 tỉ đồng, được lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền vào Oceanbank.

Nguồn: TTO

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала