McCain dạy Trump thành người bất lịch sự

© AP Photo / Matt YorkJohn McCain
John McCain - Sputnik Việt Nam
Mặc dù kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống ở Nga vẫn chưa được công bố, không có gì nghi ngờ rằng ông Vladimir Putin đã giành chiến thắng.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump không định chúc mừng Vladimir Putin thắng cử
Vì vậy, điều khá tự nhiên là một loạt Tổng thống, Thủ tướng nhiều nước đã gửi lời chúc mừng người mới được bầu Tổng thống Nga. Trong số những người chúc mừng đầu tiên (ngay trong đêm sau cuộc bầu cử) có các vị Tổng thống Kazakhstan, Bolivia, Serbia, Venezuela, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Vladimir Putin đã nhận được lời chúc mừng của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang.

Tổng thống Donald Trump cũng chúc mừng Vladimir Putin. Ông Trump không chúc mừng bằng văn bản viết, mà qua điện thoại. Điều này cho phép hai vị tổng thống đề cập đến những vấn đề mà họ cho rằng đang nóng bỏng — tình trạng quan hệ song phương, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, vấn đề Syria, khủng hoảng nội bộ Ucraine và tình hình bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga đã gọi cuộc đối thoại giữa hai vị nguyên thủ quốc gia là "hiệu quả".

John McCain - Sputnik Việt Nam
McCain chỉ trích ông Trump vì đã chúc mừng Tổng thống Putin
Nhưng ở Washington có một người chỉ trích Tổng thống Trump vì đã gọi điện cho ông Putin. Đó là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain. Theo ông, ở Nga có rất nhiều người "bị tước quyền tham gia bầu cử tự do và công bằng". Tất nhiên, McCain không dẫn ra được chứng cớ để chứng minh điều này. Mà chuyện đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Thượng nghị sĩ từ lâu đã nổi tiếng là một nhân vật bài Nga, và trong những cuộc tấn công vào Nga, ông luôn xuất phát từ sự tức giận. Chúc mừng tổng thống của đất nước mà anh có quan hệ ngoại giao nhân dịp ông ta được bầu vào chức vụ nhà nước cao nhất chỉ là phép lịch sự đơn giản, không chúc mừng là tỏ ra thô lỗ. Vì điều đó bắt nguồn từ các quy tắc của giao thức ngoại giao. Ai được lợi nếu làm theo quan điểm của McCain? Chỉ có ông ta mà thôi, vì một lần nữa ông ta lại trở thành nhân vật truyền thông.

Nhân tiện xin nói thêm, đồng nghiệp của McCain ở Thượng viện Hoa Kỳ, ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, nói rằng, theo ông, "Tổng thống có thể gọi điện cho bất cứ ai mà ông ta muốn." Còn dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì gọi cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với ông V.Putin là "một phần của giao thức và quy trình làm việc thông thường."

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Hai ông Putin và Trump nói chuyện gì?
Bản thân ông Trump đã không làm giảm ý nghĩa cuộc gọi điện của ông, không che giấu mục tiêu mà ông theo đuổi: "Để giải quyết công việc với Nga (và những nước khác) — điều đó tốt, chứ không phải là tệ", ông Trump viết trên Twitter.

John McCain là con người già cả và bệnh tật, lại còn bị thương trong chiến tranh Việt Nam. Vì vậy, chắc gì có người nghe theo ông ta. Nhưng bản thân John McCain thì rất nên giữ các quy tắc của chuẩn mực lịch sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала