Các nghị sĩ Mỹ điều tra ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Châu Phi

© AFP 2022 / Simon MAINA cảng Djibouti
cảng Djibouti - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Người đứng đầu Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, đảng viên Cộng hòa Devin Nunes nói rằng các nhà lập pháp đang có kế hoạch tiến hành cuộc điều tra hành động của Trung Quốc về tăng cường quân sự và tiềm năng kinh tế ở châu Phi.
tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khi xây dựng căn cứ tại Djibouti, Trung Quốc có tính đến kinh nghiệm từ Iraq và Syria

"Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực có ý định thực hiện một cuộc điều tra (đối với Trung Quốc). Trước hết, chúng tôi xem xét sự hiện diện quân sự tiềm năng của Trung Quốc trên thế giới… Trong khi đó, gần đây Trung Quốc đã khai trương căn cứ quân sự ở Djibouti… Chúng tôi cho rằng họ có ý định đầu tư cảng và cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới, không chỉ để (xây dựng) tiềm năng quân sự, mà còn để giám sát các chính phủ, để có thể tiến hành vận động hành lang và thao túng các nhà chức trách", — Nunez cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Trung Quốc tuyên bố bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti, gọi là trung tâm logistics, vào tháng 2 năm 2016. Chính quyền Trung Quốc đã không báo cáo số lượng nhân viên sẽ bố trí ở đó, nhưng báo chí cho biết tại căn cứ sẽ triển khai khoảng 10 nghìn người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала