TP.HCM chính thức họp báo vụ cháy chung cư Carina: Chắc chắn có người bị xử lý (Video)

© Ảnh : NGỌC DƯƠNG/Thanh NiênNgười dân lại một lần nữa tháo chạy khỏi chung cư Carina Plaza khi ngọn lửa tái bùng phát vào trưa 23.3
Người dân lại một lần nữa tháo chạy khỏi chung cư Carina Plaza khi ngọn lửa tái bùng phát vào trưa 23.3 - Sputnik Việt Nam
Thông tin liên quan vụ cháy chung cư Carina (Q.8) là nội dung nóng nhất tại kỳ họp về tình hình kinh tế xã hội quý I sáng 29-3 của UBND TP.HCM và cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngay sau đó.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Hưởng — quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP — cho biết, trong vụ cháy chung cư Carina, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, công tác cứu hộ cứu nạn hiệu quả.

Block B chung cư Carina Plaza bùng cháy trở lại - Sputnik Việt Nam
Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina

Ông Hưởng nói, xảy ra vụ cháy này, dẫn đến thiệt hại lớn về người là một điều đáng tiếc. "Đó là quá trình tổng hợp những tồn tại, những lỗi cùng xảy ra trong một thời điểm. Lúc đó là ban đêm, là thời điểm người dân đang ngủ, khi nhiệt độ nóng và khói vô tới nhà, bị cúp điện, theo thói quen chạy ra, thì nơi đó lại đang đầy khói độc vì cầu thang ngăn khói, ngăn cháy mở", ông Hưởng nói.

Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP xảy ra 120 vụ cháy (so với cùng kỳ giảm 158 vụ, tỷ lệ 57%), làm chết 15 người (so với cùng kỳ tăng 8 người), bị thương 32 người (tăng 19 người). Trong đó, vụ nghiêm trọng nhất là tại chung cư Carina, làm chết 13 người, bị thương 28 người. 

UBND TP nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Kết luận tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói "đau xót nhất trong mấy ngày gần đây là vụ cháy ở chung cư Carina, đó là một vụ hết sức thảm thương".

© Ảnh : TỰ TRUNG/Tuổi TrẻĐại diện lãnh đạo TP và công an, PCCC tại họp báo
Đại diện lãnh đạo TP và công an, PCCC tại họp báo  - Sputnik Việt Nam
Đại diện lãnh đạo TP và công an, PCCC tại họp báo

Một đại uý Cảnh sát PCCC quận 8 đã bị tạm ngưng công tác để điều tra sau vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết. - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy chung cư làm 13 người chết: Một đại uý Cảnh sát PCCC bị đình chỉ công tác
Ông Phong cho hay ngày mai 30-3, TP sẽ tổ chức hội nghị về phòng cháy chữa cháy, ra chỉ thị về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP cũng như bàn bạc giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ ở TP.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau cuộc họp về kinh tế xã hội, rất nhiều phóng viên đến tham dự, số lượng đông hơn rất nhiều so với các cuộc họp báo trước. Các phóng viên đã chuẩn bị nhiều câu hỏi để chất vấn lãnh đạo UBND TP và các sở ngành liên quan đến vụ cháy ở chung cư Carina.

Ngoài đại diện các sở ngành thì người phát ngôn Công an TP.HCM — đại tá Nguyễn Sĩ Quang, trưởng phòng tham mưu Công an TP — và lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP cũng đã có mặt ở phòng họp báo.

Bây giờ có chung cư nào là an toàn?

Carina Plaza - Sputnik Việt Nam
Cái phủi tay cạn tình: Công ty NBB muốn 'thoát xác' khỏi chung cư Carina sau vụ cháy?
Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Chiều qua, chủ đầu tư chung cư Carina thông báo sửa chữa tầng hầm chung cư, trong khi chưa có kết quả kiểm định. Quy trình đó có đúng không? Nếu xảy ra tai nạn ai sẽ chịu trách nhiệm?"

"Kết quả kiểm tra chung cư Carina tháng 1-2018, PCCC Q.8 ghi là bảo đảm PCCC, vậy tại sao toàn bộ hệ thống không hoạt động. Được biết là hư từ tháng 12-2016, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa sửa? Có dư luận về việc các công ty thiết kế PCCC bao luôn trọn gói các công trình, từ xin giấy phép, cung cấp thiết bị, thẩm định…, trong khi các thiết bị rất dở, các chuyên gia nói đa phần có tuổi thọ thấp, mua về gắn cho có sau đó một thời gian là sẽ hư", phóng viên Tuổi Trẻ đặt hàng loạt vấn đề.

Câu hỏi cũng đặt ra cho Sở Xây dựng TP: Gần đây mật độ dân số, mật độ xây dựng trên địa bàn cao, người dân muốn biết bây giờ có chung cư nào là an toàn? Sau vụ cháy, nhiều người ở chung cư nói không có đêm nào ngủ yên".

Cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3. - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ phải đập bỏ chung cư Carina Plaza sau vụ cháy?
Báo Pháp luật TP.HCM: "Hiện nay có bao nhiêu chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã cho người dân vào ở? Nếu vi phạm có thể cưỡng chế người dân ra khỏi các chung cư đó không? Mới đây ở Nghệ An đã cưỡng chế hơn 400 hộ dân để đảm bảo an toàn, TP có làm như vậy không?"

Một câu hỏi khác: "Mỗi tầng có 3 căn không có ban công, không có lối thoát hiểm nên khi xảy ra cháy họ phải chạy sang các căn hộ khác? Việc xây dựng như vậy có đúng không? Nếu bây giờ công ty Hùng Thanh phải bồi thường cho dân, mà công ty này phá sản thì trách nhiệm bồi thường sẽ là của ai?"

Báo Thanh Niên: "Công an TP có thể cung cấp kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy không?"

Báo Sài Gòn Giải phóng, Người Lao động: "Trong vụ cháy Carina trách nhiệm được quy cho các bên thế nào? Cán bộ có trách nhiệm sẽ bị xử lý không?"

Báo VnExpress: "Chung cư Carina đã được kiểm tra PCCC 21 lần. Lần gần nhất PCCC kiểm tra là khi nào? Đã kết luận là đảm bảo thì tại sao khi xảy ra sự cố thì không hoạt động? Thông tin chủ đầu tư mượn thiết bị PCCC để đối phó, có đúng không?

© Ảnh : TỰ TRUNG/Tuổi TrẻĐại tá Nguyễn Văn Băng - phó giám đốc PCCC TP.HCM
Đại tá Nguyễn Văn Băng - phó giám đốc PCCC TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Đại tá Nguyễn Văn Băng - phó giám đốc PCCC TP.HCM

Chiến sĩ PCCC vụ cháy chung cư làm 13 người chết - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy chung cư làm 13 người tử vong: Cái chết được báo trước?
Đại tá Nguyễn Văn Băng — phó giám đốc PCCC TP — trả lời câu hỏi của các phóng viên: Thời gian xảy ra cháy tại chung cư Carina theo camera là 1h15, lực lượng PCCC nhận tin lúc 1h27 phút, đã lập tức triển khai cứu hộ cứu nạn. 

"Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn như vậy, thứ nhất là do báo cháy chậm. Hai là hệ thống PCCC thời điểm đó không hoạt động. Ba là trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân là đã làm vô hiệu hóa hệ thống thoát nạn, đã mở hết cửa, dùng đá chèn nên tạo thành luồng khói lan lên các tầng trên", ông Nguyễn Văn Băng nói. 

Theo ông Băng, cảnh sát PCCC đã phân công thực hiện ngay từ khi công trình này đưa vào sử dụng, kiểm tra, nghiệm thu. Sau khi đi vào hoạt động đã phân công cho lực lượng tại địa bàn hướng dẫn an toàn. Từ 2012 tới nay đã kiểm tra 22 lần, trong đó có 4 lần xử lý vi phạm hành chính và phạt 7 lỗi, trong đó có 3 lỗi về hệ thống phóng cháy, 2 lỗi về hệ thống thoát nạn. Gần đây nhất là tháng 12-2017, cán bộ kiểm tra xác nhận có 2 máy bơm không hoạt động. 

"Đến thời điểm này chúng tôi chưa đình chỉ hay kỷ luật cán bộ chiến sĩ nào liên quan đến vụ cháy, chứ không phải như thông tin trên một số tờ báo vừa qua. Còn về thông tin công ty tư vấn bảo kê, chúng tôi khẳng định PCCC là cơ quan quản lý nhà nước về PCCC, còn các công ty đó không thuộc đơn vị chúng tôi quản lý", đại tá Nguyễn Văn Băng nói.

"Họ hoạt động theo doanh nghiệp, làm việc với chủ đầu tư như thế nào chúng tôi không biết. Còn Cảnh sát PCCC thì đến nay chưa có ai đứng ra đảm nhận công việc này ở các công trình, chúng tôi làm đúng chức năng". 

Cháy nhà cao tầng ở London - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy chung cư Carina (Video)
Ông Băng cung cấp thông tin: Hiện nay còn 7 chung cư chưa đảm bảo PCCC vẫn cho người dân vào ở.

"Thậm chí chúng tôi đã tạm định chỉ hoạt động của một vài chung cư, nhưng hiệu quả này cũng chưa đâu vào đâu cả. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với UBND TP để giải quyết dứt điểm tình trạng này", phó giám đốc PCCC TP.HCM nói.

"Còn để dứt điểm để người dân an tâm, chúng tôi đã tham mưu TP ban hành chỉ thị tăng cường PCCC trong nhà chung cư, nhà cao tầng, chỉ thị này đã ký sáng nay. Chiều mai sẽ tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị này, chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến chung cư, nhà cao tầng để người dân có thể an tâm. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư quan tâm đến đời sống của dân, thực hiện đúng các quy định PCCC. Nếu thực hiện tốt quy định thì PCCC vẫn đảm bảo".

Các phóng viên đề nghị cung cấp danh sách 7 chung cư chưa đảm bảo PCCC, ông Võ Văn Hoan — chánh văn phòng UBND TP — cho biết: Việc công bố một chung cư an toàn hay không an toàn phải đàm bảo đúng quy trình. Quan điểm chung của TP thì chỗ nào không an toàn phải công bố công khai để người dân lựa chọn nơi nào để đến ở.

Hàng chục chiến sĩ và 10 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường vụ cháy - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy chung cư Carina quận 8 TP.HCM: 41 người thương vong
Đại tá Nguyễn Sĩ Quang — trưởng phòng tham mưu Công an TP — tiếp tục trả lời các câu hỏi của phóng viên.

"Đến nay việc khám nghiệm hiện trường về cơ bản đã hoàn tất, nguyên nhân của vụ cháy xuất phát từ một xe gắn máy trong tầng hầm, loại trừ các yếu tố gây cháy, nổ do cố ý. Về vi phạm của các tổ chức cá nhân đến mức độ nào, chúng tôi đang điều tra, cá thể hóa các hành vi vi phạm, cần thêm thời gian", ông Quang nói.

Trưởng phòng tham mưu Công an TP cũng nhận định các vấn đề xung quanh vụ cháy này hết sức phức tạp.

"Chúng tôi cho rằng các thông tin trên báo chí, nhiều tờ báo nói rằng người dân bị đe dọa khi làm việc với chủ đầu tư, tình trạng hôi của, mất cắp. Chúng tôi kiểm tra, đến nay chưa có trường hợp bị mất cắp, hoặc bị ai đó ngăn cản không cho vào nhà lấy đồ. Thậm chí công an Q.8 còn cử cán bộ theo người dân lên nhà lấy đồ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân", ông Quang nói.

"Ở đây có câu chuyện, xung quanh vụ này và một số vụ trước đây, một số tờ báo đăng tin rất thiếu thận trọng, là chết 14 người, nhận nhầm xác, đình chỉ hai chiến sĩ phòng cháy chữa cháy…làm người dân hoài nghi, hoặc hiểu rằng lực lượng chức năng làm không có trách nhiệm".

Đại tá Nguyễn Minh Thông — phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM — cho biết kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy chung cư Carina: Điểm phát cháy là chiếc Attila ở tầng hầm block A. Tia lửa điện đầu tiên ở chỗ gác chân của chiếc xe trên. Sau hơn 4 phút thì lửa bùng lên. Sau gần 8 phút thì lửa bùng cao ngang ống thống gió và lan sang các xe khác. Hơn 13 phút sau thì hệ thống đèn ở hầm tắt.

"Sau 13 phút thì không có ai phát hiện chuyện này để làm công tác PCCC tại chỗ. Nếu phát hiện ngay thì chỉ cần 1 bình chữa cháy nhỏ thôi cũng dập tắt được", ông Thông nói.

Ông Thông tiếp tục nói: "Vì sao chung cư Carina có cầu thang thoát hiểm, có cửa chống cháy mà khói vẫn tràn lên trên? Khi chúng tôi khám nghiệm hiện trường thì tất cả các cửa thoát hiểm đều mở. Các cửa này vận hành theo nguyên tắc nếu mở góc nhỏ thì mở xong cửa đóng lại tự động. Nhưng nếu mở một góc 90 độ, cửa áp sát vào tường thì mở xong không thể đóng lại được nữa." 

"Vì sao cửa mở, rất nhiều khả năng, trong đó có khả năng người dân tự mở. Có thể có những gia đình ở lầu thấp dùng thang bộ để khỏi phải trả tiền thang máy. Hay cũng có thể người dân mở để thoáng khí".

Đại tá Thông nói thêm: "Hệ thống báo cháy tự động có âm thanh không hoạt động. Hệ thống phun nước chữa cháy tự động không hoạt động, máy bơm bù áp không hoạt động (phun nước lên tầng cao nhất rồi chảy xuống từng căn nhà). Ngoài ra còn quy định về báo cháy thủ công để người dân biết và sơ tán, nhưng cũng không có động thái nào. Có một số bảo vệ sau đó lên cứu hộ người dân. Trong bộ phận bảo vệ của chung cư này có người trực ở tất cả các điểm, trong đó có điểm trực an ninh về phòng cháy, các camera đều đưa về một màn hình. Nếu có người trực, phát hiện tia lửa từ đầu thì sẽ không có chuyện gì xảy ra".

Ông Nguyễn Minh Thông cho biết ngày 26-3 đã có quyết định khởi tố vụ án.

Theo ông Thông, chủ đầu tư của chung cư Carina là công ty Hùng Thanh — có trụ sở ở tầng 3 block B chung cư Carina. Công ty này ký hợp đồng với Công ty dịch vụ địa ốc Sài Gòn lập ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập, ban này đã có 3 lần thay đổi trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng với công ty Hùng Thanh thì công ty dịch vụ địa ốc Sài Gòn ký tiếp hợp đồng với Công ty TNHH bảo vệ dịch vụ Gia Khang để làm dịch vụ giữ xe vào bảo vệ ở chung cư Carina.

Về trách nhiệm các bên, ông Thông nói: "Ngày 23-3 cháy thì ngày 26-3 giám đốc công ty Hùng Thanh nhập viện. Công an đã có giấy triệu tập nhưng ông này lấy lý do sức khỏe nên chưa đến làm việc. Do những lý do như vậy nên công tác điều tra còn chưa hoàn tất".

"Một điều chắc chắn là vụ án này phải có bị can và phải có người bị xử lý theo pháp luật", ông Thông khẳng định.

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала