Vụ Carina: Công an triệu tập chủ đầu tư

Đại diện chủ đầu tư đang nhập viện điều trị vì kiệt sức. Ông Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra PCCC các chung cư quận 1.

Ngày 28-3, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết: Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM triệu tập đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng — Thương mại — Dịch vụ — Sản xuất Hùng Thanh (trụ sở chính tại block B chung cư Carina Plaza) đến làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan. Được biết người đại diện pháp luật và là giám đốc của Công ty Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi, quê Bình Định). Ông Tùng sống tại chung cư Carina khi xảy vụ cháy. Hiện ông bị kiệt sức, đang điều trị tại BV Triều An. Công an đã gửi giấy triệu tập ông đến lấy lời khai vào hôm nay (29-3).

Được biết chung cư Carina đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC năm 2007. Trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra nghiệm thu ba lần theo tiến độ. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình. Trong quá trình hoạt động, từ tháng 8-2012 đến tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư này 21 lần.

Trong các lần kiểm tra, cảnh sát PCCC đã ba lần phát hiện vi phạm về PCCC về cùng một lỗi như hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động. Trong đó, lỗi hệ thống chiếu sáng không hoạt động phát hiện liên tiếp trong hai năm 2016 đến đầu 2017.

© Ảnh : Mạnh TùngÔng Trương Hòa Bình (phải) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại chung cư Carina.
Ông Trương Hòa Bình (phải) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại chung cư Carina. - Sputnik Việt Nam
Ông Trương Hòa Bình (phải) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại chung cư Carina.

Tuy nhiên, đến tháng 12-2017, khi kiểm tra lại, cảnh sát PCCC không phát hiện thấy lỗi vi phạm.

Sau vụ cháy, cảnh sát khám nghiệm hiện trường, phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm: Hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Đa số các đầu báo khói và đầu phun nước tự động (springler) không có tác dụng. Các đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố có cũng như không. Hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi! Máy bơm nước chữa cháy hư hỏng, không sử dụng được.

Cách khác, các lỗi về PCCC mà trong 21 lần kiểm tra trước đó lặp lại khi vụ cháy xảy ra nhưng không hiểu sao trong tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đi kiểm tra không phát hiện được lỗi nào.

Các đơn vi tham gia khám nghiệm hiện trường nhận định: "Có sự buông lỏng quản lý về PCCC của các cơ quan chức năng đối với chung cư này".

Trước đó, ngày 25-3, sau khi thị sát chung cư Carina Plaza, làm việc với UBND TP.HCM cùng các bên liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của những đơn vị có liên quan.

Về thông tin Thượng tá TLA (phó trưởng phòng) và NNH (đội trưởng Đội hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 8, TP.HCM bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra, chiều 28-3, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết: Thông tin này là không đúng.

Nguồn: plo

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала