Đừng đem "giọt lệ làm tối đen cả đất trời", bầu Đức ạ!

© Ảnh : Nguyễn Đăng/ZingBầu Đức
Bầu Đức - Sputnik Việt Nam
Đây không phải là lần đầu tiên bầu Đức dọa "nghỉ chơi" V.League, và chắc hẳn sẽ không phải là lần cuối cùng. Có khi nào ông bầu phố Núi làm thật?

1. Những ầm ĩ trước thềm đại hội vốn là chuyện bình thường ở VFF. Những phát ngôn gây sốc của bầu Đứccũng chẳng phải là điều quá xa lạ với bóng đá Việt Nam. Nhưng ở thời điểm "nước sôi lửa bỏng", mà bầu Đức cứ nói đi nói lại, nhắc đi nhắc lại hết ngày này qua ngày khác thì quả là điều có lẽ chẳng ai hình dung nổi, nhất là ở thời điểm hơn một năm về trước.

Cả VFF và bầu Tú vừa phải đi nước cờ lùi vì những tuyên bố của bầu Đức. - Sputnik Việt Nam
Sòng phẳng với Bầu Đức: Hãy tiến cử người giỏi hơn ông!

Hơn một năm về trước, bầu Đức đang đường đường là phó chủ tịch phụ trách tài chính, tài trợ của VFF, và chưa đưa ra lời hứa sẽ từ chức nếu U22 Việt Nam không vô địch SEA Games cùng HLV Hữu Thắng.

Hôm 2/4 vừa qua, bầu Đức lại thêm lần nữa nhắc đến việc nghỉ chơi V.League, thậm chí HAGL còn rút tên trưởng đoàn HAGL Tấn Anh ra khỏi đề cử thành phần BCH khóa tới, đồng thời úp mở khả năng "di dời" HAGL sang thi đấu ở Hàn Quốc.

"Di dời' những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… sang Hàn Quốc thi đấu có dễ không, đấy sẽ là câu chuyện không hồi kết, bởi nó cũng mông lung chẳng khác nào những tuyên bố trước đây của bầu Đức rằng cho "bọn nhỏ" về quê làm nông, hoặc sang Nhật, thậm chí là Lào hay Campuchia thi đấu. Song, những cầu thủ từng là "con cưng" của người hâm mộ Việt Nam sẽ thế nào nếu rời V.League?

© Ảnh : Trí Thức TrẻBầu Đức
Bầu Đức - Sputnik Việt Nam
Bầu Đức

Trước ngày bầu Đức nhắc lại về việc HAGL "nghỉ chơi" V.League đúng một ngày, là tròn 15 năm Trương Quốc Vinh — tài tử Hồng Kông, thần tượng của rất nhiều fan điện ảnh và ca nhạc ra đi bằng cú gieo mình định mệnh.

Mười lăm năm trước, cũng là mùa bóng đánh giá sự khởi đầu cho một thế lực của bóng đá Việt Nam — HAGL của bầu Đức, lần đầu tiên cái tên HAGL được "lộ sáng" rực rỡ. Một mùa bóng trước đó, khi ông Đoàn Nguyên Đức rậm rịch mua danh thủ Kiatisuk về cho HAGL, các báo lớn Thái Lan thi nhau chạy dòng tít "Hoàng Anh là ai? Gia Lai ở đâu?" đầy nhạo báng.

Bầu Đức đề nghị hoãn đại hội VFF để chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nhân sự - Sputnik Việt Nam
"Cái tát cạn tình" của VFF với Bầu Đức và những câu hỏi không ai trả lời
Một năm sau đó, HAGL có chức vô địch quốc gia đầu tiên, mở ra tương lai cho đội bóng của Công Phượng, Xuân Trường… ngày hôm nay.

Ngày 1/4/2013 một kỷ lục Guiness được thiết lập khi người hâm mộ Trương Quốc Vinh gấp gần 2 triệu con hạc giấy để hóa cho thần tượng của mình nhân 10 năm anh từ giã chốn nhân gian.

Năm năm trước, cũng là khoảng thời gian lứa U19 HAGL với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… khởi đi, để rồi lấy được sự yêu mến, thần tượng của những người yêu bóng đá Việt Nam, nhất là những cổ động viên trẻ tuổi, những người từng hờ hững với bóng đá nước nhà, cho đến khi "đội bóng quốc dân" hút hồn họ bằng thứ bóng đá đẹp, đẫm chất cống hiến.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam yêu Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… như người hâm mộ xi nê và âm nhạc Hồng Kông yêu Trương Quốc Vinh ngày nào, nhất là sau chiến công lừng lẫy ở giải vô địch U23 châu Á vừa qua, với sự góp mặt của Công Phượng, Xuân Trường cùng 4 cầu thủ lứa U19 HAGL ngày nào.

© Ảnh : Trí Thức TrẻNgười ta sẽ còn nhớ mãi Trương Quốc Vinh, nhưng chẳng thể thay đổi được sự thực rằng anh đã ra đi.
Người ta sẽ còn nhớ mãi Trương Quốc Vinh, nhưng chẳng thể thay đổi được sự thực rằng anh đã ra đi. - Sputnik Việt Nam
Người ta sẽ còn nhớ mãi Trương Quốc Vinh, nhưng chẳng thể thay đổi được sự thực rằng anh đã ra đi.

Nguyễn Xuân Gụ - Sputnik Việt Nam
Phó chủ tịch VFF: "Tôi và Bầu Đức bị cô lập ở VFF, đâu biết gì"
2. Mười lăm năm trước, Trương Quốc Vinh mang theo những ẩn ức, những đớn đau của riêng anh để gieo mình, tìm đến cái chết, để lại ngập tràn nỗi xót thương, tiếc nuối cho những người ở lại. Hôm nay, nếu bầu Đức nhất định rút những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh khỏi V.League, liệu cái lý do có đủ lớn như Trương Quốc Vinh ngày nào hay không?

Nếu VFF, VPF, hay thậm chí là ông Trần Anh Tú đúng như những gì ông Đức vạch tội suốt khoảng thời gian qua, chẳng nhẽ không còn con đường đấu tranh nào khác ngoài việc cứ bắt bầu Đức phải ra rả kể tội, dùng lứa cầu thủ đang chín tới, đang làm nên thành công cho bóng đá Việt Nam ra làm "đối trọng" hay sao?

Nếu những bất cập là nhiều đến thế, CLB HAGL, bầu Đức hoàn toàn có thể làm đơn, làm kiến nghị, tìm sự đồng thuận ở nhiều CLB khác (như lời bầu Đức) để trực diện đấu tranh với cái xấu, đem lại sự minh bạch, sạch sẽ cho bóng đá Việt Nam. Tại sao lại không?

© Ảnh : Trí Thức TrẻCông Phượng, Xuân Trường
Công Phượng, Xuân Trường  - Sputnik Việt Nam
Công Phượng, Xuân Trường

Gần 7 năm về trước, chẳng phải cùng với bầu Kiên, bầu Đức từng cùng dọa "bỏ V.League ngay tức thì" hay sao. Nhưng ngày ấy, họ bỏ là để lập ra Super Liga — giải đấu dự tính sẽ gồm 7 CLB li khai V.League, lập ra giải đấu chuyên nghiệp mới. Nếu nhiều CLB đồng ý với bầu Đức, tại sao phải lôi "bọn nhỏ" sang Hàn Quốc, mà không thể làm theo cách ngày này?

Mỉa mai thay, ngày 21/3 vừa rồi, chính "đối thủ" của bầu Đức — ông Trần Anh Tú đã làm được điều ấy, ở futsal. Chẳng phải vì dằn dỗi hay bất đồng, đơn thuần bầu Tú lập hẳn ra một giải futsal chuyên nghiệp riêng, mang tên "Vietnam Futsal League" với 6 đội futsal chuyên nghiệp cả nước. Có bầu Tú "mở đường", liệu bầu Đức có dám?

Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch VFF và ông Nguyễn Lân Trung nhớ nhầm, hay ‘đánh hội đồng’ bầu Đức?
Trong "Bá Vương Biệt Cơ" — bộ phim ghi đậm nhất dấu ấn với điện ảnh của Trương Quốc Vinh sắm vai Trình Điệp Y, có một đoạn thoại khi Viên Đại Nhân xem Điệp Y diễn và phải thốt lên:

"Một nụ cười mang đến cả mùa xuân. Một giọt lệ làm tối đen cả đất trời". Sau này nhắc đến anh, người hâm mộ vẫn yêu thích nhất câu nói này.

"Nụ cười mang đến mùa xuân" ấy là sự nghiệp diễn xuất, ca hát của Trương Quốc Vinh, khiến triệu người phải nao lòng. "Giọt lệ làm tối đen cả đất trời" ấy, chính là giọt nước mắt cuối cùng trào ra, trước khoảnh khắc Trương Quốc Vinh gieo mình vào cõi hư vô, để lại muôn vàn tiếc thương cho những người ở lại.

Hoàng Anh Gia Lai, với lứa cầu thủ U19 ngày nào của mình cũng từng "mang đến mùa xuân", và thậm chí đang "mang đến mùa xuân" cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam, lẽ nào bầu Đức lại có thể đem "giọt lệ làm tối đen cả đất trời" — viễn cảnh người hâm mộ nước nhà chẳng còn cơ hội mỗi cuối tuần được xem Công Phượng, Xuân Trường thi đấu, dù để đánh đổi bất cứ điều gì.

Mỗi ngày 1/4 đến, người hâm mộ Trương Quốc Vinh đều tổ chức tưởng nhớ anh suốt 15 năm qua. Nhưng những ngày còn lại, có lẽ chỉ có mỗi Đường Hạc Đức — tình yêu đích thực của anh, là thổn thức với nỗi nhớ thương không bao giờ vơi ấy.

Nếu ông thực hiện những điều đã dọa với HAGL, với những "đứa con" U19 ngày nào, và cả những cầu thủ đang thi đấu và tập luyện ở học viện bóng đá HAGL, ông có nghĩ đến ngày nào đó, chỉ còn mỗi mình ông ngồi lại tiếc nuối, xót thương cho tình yêu lớn trong đời của mình không, bầu Đức?

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала