Vụ Đoàn Thị Hương: Thông tin bất ngờ về phòng xét nghiệm vũ khí huỷ diệt hàng loạt VX

© AP Photo / Sadiq Asyraf / Đoàn Thị Hương, ở giữa, được cảnh sát hộ tống tới phiên xét xử tại Toà án Tối cao Shah Alam, Malaysia, hôm Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018
Đoàn Thị Hương, ở giữa, được cảnh sát hộ tống tới phiên xét xử tại Toà án Tối cao Shah Alam, Malaysia, hôm Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Sau thông tin bất ngờ về phòng xét nghiệm VX, các công tố viên Malaysia hôm qua quyết định đóng hồ sơ vụ án sau 39 ngày điều trần với 34 nhân chứng.

Tham gia phiên xét xử hôm qua, 5/4, tại Toà Tối cao Shah Alam, luật sư bào chữa của nghi phạm Siti Aisyah — ông Gooi Soon Seng đã tiến hành thẩm vấn chuyên gia vũ khí hoá học Raja Subramaniam.

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Luật sư cho rằng Đoàn Thị Hương không được xét xử công bằng

Theo đó, ông Raja Subramaniam xác nhận phòng thí nghiệm nơi kiểm tra chất độc thần kinh VX "không nằm trong số các trung tâm do Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) chỉ định".

Một phòng thí nghiệm, để được đưa vào danh sách của OPCW, phải duy trì các tiêu chuẩn nhất định và được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm của Malaysia lại chưa trải qua quá trình kiểm tra này.

Luật sư Gooi cho biết thêm, các mẫu xét nghiệm của chất độc VX — thứ được coi là vũ khí huỷ diệt hàng loạt — cũng không được gửi đến OPCW dù cơ quan này đã đưa ra yêu cầu.

Các công tố viên Malaysia hôm qua quyết định đóng hồ sơ vụ án sau 39 ngày điều trần với 34 nhân chứng.

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố của Malaysia về vụ xử Đoàn Thị Hương
Thẩm phán Tòa Shah Alam tuyên bố phiên tranh luận cuối cùng về vụ sát hại Kim Chol sẽ bắt đầu từ ngày 27/6 tới.

Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra sau phiên tranh luận. Nếu được tuyên vô tội, hai bị cáo sẽ được trả tự do. Ngược lại, họ được quyền tiếp tục kháng cáo và quá trình này dự kiến kéo dài vài tháng. Nếu bị kết tội sau đó, hai bị cáo sẽ đối mặt án tử hình.

Phát biểu trên AFP, công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin khẳng định quá trình tố tụng rất kín kẽ, và ông hy vọng hai nữ bị cáo sẽ tự ra làm chứng để bảo vệ mình.

Trong khi đó, luật sư của Hương và Siti lại cho rằng quá trình điều tra quá sơ sài, không cho thấy động cơ giết người của hai bị cáo.

Theo các luật sư, hành vi của Hương và Siti trước và sau vụ giết người không giống với một sát thủ, vì họ không đeo găng tay khi tiếp xúc với VX, không phi tang số quần áo bị dính chất độc và không bỏ trốn.

Luật sư Gooi bày tỏ sự tin tưởng: "Đâu là bằng chứng trực tiếp cho thấy Siti đã bôi bất cứ một chất nào đó lên người Kim Chol? Chúng tôi tin rằng cô ấy sẽ được trắng án."

Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết trong phiên tranh luận cuối cùng, ông sẽ lập luận rằng hai bị cáo không được xét xử công bằng, rằng kết luận điều tra của cảnh sát là cẩu thả và thiên vị, trong khi 4 nghi phạm Triều Tiên lại không có mặt.

"Chúng tôi tự tin rằng các thân chủ của chúng tôi vô tội, bởi đó là sự thật", ông Hisyam Teh Poh Teik khẳng định.

Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (26 tuổi, người Indonesia) bị buộc tội sát hại Kim Chol (45 tuổi) bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 13/2/2017.

Ngoài Hương và Siti, 4 người đàn ông Triều Tiên khác cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự. Những người này là Hong Song Hac (còn gọi là Mr Chang, 35 tuổi), O Jong Gil (James, 56 tuổi), Ri Ji Hyon (Mr Y, 34 tuổi) và Ri Jae Nam (Hanamori, 59 tuổi), hiện chưa rõ tung tích.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала