Quan hệ Nga và Mỹ nhắc nhở truyền thông Thụy Điển về Thế chiến I

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người lính trong các bài tập chống lại mục tiêu trên không của đơn vị đặc biệt tại vùng Stavropol
Những người lính trong các bài tập chống lại mục tiêu trên không của đơn vị đặc biệt tại vùng Stavropol - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tờ Expressen của Thụy Điển đã so sánh tình hình hiện nay trong quan hệ giữa Nga và phương Tây với những năm trước Chiến tranh thế giới thứ nhất.

"Bây giờ, chúng tôi thường nghĩ rằng Chiến tranh Lạnh sẽ trở lại. Nhưng nếu được như vậy thì vẫn còn tốt. Xét theo nhiều việc, tình hình thế giới hiện nay còn nguy hiểm hơn nhiều" — tác giả Mats Larsson viết.

Theo ông, cuộc xung đột các hệ tư tưởng gây nên Chiến tranh Lạnh đã cạn kiệt sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Quốc kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ phối hợp biện pháp trừng phạt mới chống Nga với các đồng minh

"Bây giờ không còn cuộc đối đầu lớn giữa các hệ tư tưởng. Những gì đang xảy ra hiện nay không phải nhắc nhở thế giới về thập niên 1960, mà lànhững năm 1910", — ông Mats Larsson nói.

Từ quan điểm của tác giả, chúng ta đã trở lại thời mà hành động của các nước phụ thuộc chủ yếu vào lợi ích quốc gia của họ, khi họ dấn thân vào cuộc xung đột vì lý do địa chính trị.

"Không ai còn sống trong số những người còn nhớ chút gì đó trong ký ức về xung đột, hay về chuyện nó bắt đầu như thế nào. Chúng ta hãy hy vọngrằng (các quốc gia) không "ngủ quên khi đang lái xe" một lần nữa" — ông Mats Larsson kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала