“Nghị quyết thề” và “cái lệ polymer”

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTiền đồng Việt Nam
Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vừa thề thốt cam kết 100% cán bộ hải quan không xảy ra tham nhũng thì một cán bộ bị bắt vì nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng. Vừa thanh minh chỉ vài anh em “không chịu tu dưỡng” thì bục ra chuyện Hải quan Hải Phòng nhận tiền công khai như ngoài chợ. Liệu tình trạng tham nhũng trong ngành Hải quan chỉ là tham nhũng vặt? Chỉ là chuyện “một vài anh em”?

Cuối năm 2015, khi ngành hải quan ban hành nghị quyết cam kết 100% cán bộ nói không với tham nhũng thì ngay những ngày đầu năm 2016, Nguyễn Trường Duy, một cán bộ hải quan TPHCM bị bắt với những con số, tình tiết khiến dư luận sốc nặng. Chỉ trong vài ngày, người này đã nhận số tiền gần 1 tỷ. 

Có mấy chi tiết đáng nói. Rằng ông Duy chỉ là một cán bộ bình thường không hàm cấp chức vụ. Và mật độ nhận tiền dày đến mức ông Duy đã nhận tới 64 chiếc phong bì trong chỉ 7 ngày.

Các “chạy lệnh” viên đang làm thủ tục thông quan cho hàng hóa. - Sputnik Việt Nam
Vụ “kẹp tiền bôi trơn” ở hải quan Đình Vũ: Chi cục trưởng lên tiếng
Vài hôm trước, ngày 6.4, làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, cả lãnh đạo Tổng cục Hải quan lẫn Bộ Tài chính đều cho rằng tiêu cực chỉ là chuyện "vài con sâu", là chuyện "một nhóm anh em không chịu tu dưỡng. Tờ VNExpress dẫn lời Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói đây là hiện tượng "ăn vặt". Và hôm nay, tiêu cực tại Hải quan Hải Phòng lộ sáng với cảnh đưa nhận gần như là công khai.

100, 200 ngàn đồng, 1-2 tờ polymer kèm giấy tờ cho mỗi container hàng hoá có thể không phải là lớn, cái lớn ở việc nó quen thuộc đến mức trở thành một cái lệ không có không được, một cái lệ mà giờ đây doanh nghiệp nào cũng phải chịu. Nói như bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương — CIEM): "Doanh nghiệp lần nào gặp cũng đều than về tham nhũng vặt, chi phí không chính thức này. Mức phí mỗi lần phải chi cho cán bộ hải quan không nhiều nhưng khâu nào cũng phải có và tổng hợp lại là con số lớn".

Từ việc "liên hệ, dọa dẫm, gợi ý, ép buộc" các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan phải thỏa thuận chi tiền để hàng hóa được hanh thông, không bị kiểm tra của bị can Nguyễn Trường Duy cho đến cái lệ ở Hải Phòng đang cho thấy mặt trái của ngành hải quan và chắc chắn, nó không chỉ là chuyện của vài con sâu. Hay nói đúng hơn, cái lệ đã phổ biến đến mức biến những hành vi vi phạm pháp luật, biến những điều bất bình thường trở nên hết sức bình thường. 

Cái nạn ấy liệu có thể chống được không khi vẫn chỉ được nhìn như là tham nhũng vặt của vài anh em, khi chỉ trông vào một cái nghị quyết thề thốt cam kết có mỗi tác dụng làm trò cười cho thiên hạ?

Nguồn: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала