"Không có bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria, ngoài tuyên bố của al-Qaeda"

© AP Photo / Syrian Civil Defense White Helmets Đông Ghouta
Đông Ghouta - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Nhà bình luận chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Caglar Tekin trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nhận xét về tình hình xung quanh các cáo buộc của phương Tây chống lại chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta.

Tekin nhắc nhở rằng trước đó người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis sau đòn tấn công tiến hành năm ngoái nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria, cũng như sau những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, cũng xác nhận không có bất kỳ bằng chứng nào về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Syria: Quá trình điều tra chung về vũ khí hoá học trước đây đã thất bại

"Tháng 12 năm ngoái, sau khi không kích vào căn cứ Shayrat, Mattis nói rằng Hoa Kỳ không có bằng chứng về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học. Một tình huống tương tự được quan sát thấy trong những ngày gần đây. Một lần nữa Mattis cáo buộc Damascus dùng vũ khí hóa học, và một lần nữa phương Tây không có bằng chứng đáng tin cậy về điều này. Tất cả những gì họ có chỉ là những tuyên bố của các nguồn tin al-Qaeda cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Đông Ghouta. Không có nguồn tin nào khác ",- Tekin nói.

Nhà phân tích chính trị cũng lưu ý rằng trong bảy năm kéo dài cuộc xung đột Syria, đã nhiều lần có những tuyên bố về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhưng họ không bao giờ trình bày được một bằng chứng cụ thể.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Pháp doạ tấn công nếu phát hiện Syria dùng vũ khí hoá học

"Những cáo buộc tương tự từ các nước phương Tây được đưa ra thường xuyên, nhưng đồng thời họ cũng không thể đưa ra được bằng chứng chứng minh cụ thể điều này. Mỹ và các tổ chức châu Âu xác nhận thực tế hành động tấn công bằng vũ khí hóa học, nhưng những hành động đó do tổ chức thánh chiến đang hoạt động tại Syria thực hiện.

Trong khi đó, trước câu hỏi liệu có hay không vũ khí hoá học trong khu vực hiện nay, câu trả lời là hiển nhiên. Trong các bản báo cáo của chính quyền Syria về quá trình hoạt động ở Đông Ghuota và các khu vực khác được lực lượng chính phủ giải phóng khỏi bọn chiến binh khủng bố có đề cập việc phát hiện một số cơ sở sản xuất vũ khí hóa học mà chiến binh thánh chiến đã sử dụng cho mục đích riêng của họ ", — Tekin nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала