Ông Trần Quốc Cường chính thức lên tiếng sau khi bị Bộ Chính trị kỷ luật

Tất cả các thông tin đã được báo chí đăng tải theo quy định, tôi không có bất cứ ý kiến gì thêm nữa - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Trần Quốc Cường chia sẻ.

Sẽ chấp hành quyết định của tổ chức

Sáng 13/4, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết ông đã nắm được thông tin về việc Bộ Chính trị thi hành kỷ luật cảnh cáo ông qua báo chí.

Ông Trần Quốc Cường - Sputnik Việt Nam
Hé lộ dự án Đại Kim khiến Tướng tình báo Trần Quốc Cường bị kỷ luật

"Tất cả các thông tin đã được báo chí đăng tải theo quy định, tôi không có bất cứ ý kiến gì thêm nữa", ông Cường nói.

Ông từ chối bình luận về các vi phạm được đề cập và cho hay bản thân là cán bộ, đảng viên nên chấp hành các quyết định của tổ chức.

Ông Trần Quốc Cường (sinh năm 1969, quê quán Mỹ Trọng, Mỹ Xá, TP Nam Định). Ông được phong Phó Giáo sư, có học vị Tiến sĩ. 

Giai đoạn 2009 — 2012, ông Trần Quốc Cường giữ chức Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Chính trị — Hậu cần (B41), Tổng cục Tình báo, Bộ Công an với hàm Thiếu tướng. 

Sau đó, ông được điều động làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. 

Ngày 29/12/2015, Ban Bí thư điều động ông Trần Quốc Cường thôi giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên để tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk khóa XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (tháng 1/2016), ông Trần Quốc Cường được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng

Ông Trần Quốc Cường - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Đề nghị kỷ luật nguyên Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (Bộ Công an)
Trong các ngày 11-12/4, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương, báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị — Hậu Cần (B41), Tổng Cục tình báo (Tổng cục V), Bộ Công an (giai đoạn 2009 — 2012).

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ý kiến của các cơ quan có liên quan, Bộ Chính trị nhận thấy:

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục V, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án Đại Kim, Bộ Công an, ông Trần Quốc Cường có những vi phạm, khuyết điểm:

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án Đại Kim; vi phạm Quy chế làm việc của Tổng cục và Quy chế của Đảng ủy Cục B41 trong việc lựa chọn, ủy quyền, cam kết cho Công ty Việt Thái tham gia thực hiện dự án.

Ông Trần Quốc Cường đã ký Giấy ủy quyền, Bản cam kết cho Công ty Việt Thái được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cho dự án nhà ở Đại Kim là không đúng với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cục B41, vi phạm các quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 71/NĐ-CP, ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thực hiện Luật Nhà ở.

Việc ủy quyền không đúng pháp luật đã tạo sơ hở để Nguyễn Vũ Hùng là cán bộ cấp dưới trực tiếp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ký duyệt chi không đúng mục đích số tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành công an và cá nhân ông

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường bằng hình thức cảnh cáo.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала