Chuyên gia Hàn Quốc: Trump và Kim Jong-un đều nghiêm túc về phi hạt nhân hóa

© AP Photo / Ahn Young-joon / Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên viên chính từ Viện Nghiên cứu Chính trị Hasan kiêm ủy viên Hội đồng Tham vấn thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Jang Ji-hyang, nêu ý kiến rằng kế hoạch của Hoa Kỳ về giáng đòn tấn công Syria có thể là tín hiệu cảnh báo với đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên sắp tới.

 

Kim Jong-un và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Chuyên gia tin chắc rằng Trump có thái độ nghiêm túc về phi hạt nhân hóa, còn  Kim Jong-un cũng thể hiện sẵn sàng thảo luận toàn bộ vấn đề này trong cuộc đàm phán, do đó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc thương lượng sắp tới.

"Trump hẳn là sẽ rất nỗ lực để đảm bảo rằng cuộc tấn công tiềm ẩn vào Syria không bị coi là sức ép với CHDCND Triều Tiên, trong chừng mực thỏa thuận về việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên đã khó khăn lắm mới đạt được. Mặc dù Bình Nhưỡng vẫn cảm thấy áp lực, nhưng Washington sẽ cố gắng thuyết phục Bắc Triều Tiên rằng họ không định gây sức ép. Có vẻ là Trump sẽ gắng phô trương sự chân thành trong ý định của ông ta liên quan đến cuộc gặp  sắp tới và giải thích cho phía Bắc Triều Tiên rằng hành động quân sự chống Syria hiện nay không phải cái gì khác hơn là khẳng định nguyên tắc của Hoa Kỳ về sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và các thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt khác", — chuyên gia Hàn Quốc nhận định.

 Nhưng liền đó ông Jang Ji-hyang  cũng lưu ý, ngày 12 tháng Năm, Tổng thống Hoa Kỳ cần thông qua những biện pháp quan trọng về  xử lý vũ khí hạt nhân của Iran. Và theo lời chuyên viên Hàn Quốc, đây là điều có thể thực sự tác động gián tiếp đến cuộc đàm phán Mỹ- Bắc Triều Tiên về nội dung phi hạt nhân hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала