Theresa May giải thích cuộc tấn công tên lửa ở Syria

© AP Photo / Frank Augstein / Theresa May
Theresa May - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Vương quốc Anh đã tham gia cuộc tấn công của Hoa Kỳ và Pháp ở Syria vì cho rằng mình đúng và muốn bảo vệ các lợi ích quốc gia của mìnn, theo bài đọc của bài phát biểu Thủ tướng Theresa May. Bà sẽ phát biểu tại Quốc hội của Vương quốc Anh vào thứ Hai.

"Tôi nói thành thực rằng chúng tôi đã hành động phù hợp với lợi ích quốc gia của mình: việc ngăn chặn sử dụng vũ khí hoá học ở Syria trong tương lai và ủng hộ sự nhất trí toàn cầu về không đủ khả năng sử dụng vũ khí hóa học  là lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành là thông lệ, không phải ở Syria, cũng không phải trên các đường phố của Anh, cũng như bất cứ nơi nào khác", — bài phát hiểu của bà May cho biết.

Bà May nhấn mạnh, rằng một số nước ủng hộ các cuộc không kích ở Syria.

"Chúng tôi đã làm điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng điều đó là đúng. Và chúng ta không cô đơn trong việc này. Nhiều lãnh đạo quốc tế ủng hộ hành động này. Cuối tuần này, tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Ý Paolo Genteloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Tất cả đều bày tỏ sự ủng hộ cho các hành động của Anh, Pháp và Mỹ ", — theo bài phát biểu.

Hôm Thứ Hai, Theresa May sẽ yêu cầu Chủ Tịch Hạ Viện tổ chức cuộc tranh luận khẩn cấp về tình hình xung quanh Syria.

Nikki Haley - Sputnik Việt Nam
Nikky Haley tuyên bố Syria không xứng đáng đàm phán với Hoa Kỳ

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện vụ không kích ngày 14/4 để phản ứng trước việc chính quyền Syria bị tố cáo tấn công hóa học vào dân thường ở Douma, Syria hồi cuối tuần trước, khiến khoảng 70 người thiệt mạng, tuy nhiên, Damascus nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Nga cho biết Syria bắn hạ ít nhất 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc tấn công diễn ra hoàn hảo và nhiệm vụ "đã hoàn thành".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала