Ý kiến chuyên gia: Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria đã mất đi ý nghĩa

© Sputnik / Jeenah Moon /  / Chuyển đến kho ảnhnước Mỹ
nước Mỹ - Sputnik Việt Nam
Quyết định của Nhà Trắng rút quân Mỹ khỏi Syria liên quan đến thực tế việc triển khai những nhóm quân nhỏ như vậy ở đất nước này là vô nghĩa và không đóng góp chogiải pháp chính trị, ông Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nói với Sputnik hôm thứ Hai.

Trước đó, Sarah Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng khẳng định tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump về ý định của chính quyền Mỹ trong tương lai gần sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria. Như Trump đã  nói, Mỹ có thể "rất sớm" rút khỏi Syria và tình hình "sẽ được người khác chăm sóc". Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 4, quân đội Mỹ, Anh và Pháp đã  giáng đòn tấn công tên lửa vào Syria.

Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Mỹ công bố video nã tên lửa Tomahawk vào Syria

"Mỹ hiện nay hiện diện ở  Syria bằng lực lượng chuyên nghiệp về chiến dịch đặc nhiệm. Về số lượng, quân số của họ còn nhỏ. Nhóm quân sự Mỹ triển khai chính là ở Iraq, và  nếu tính về lâu dài họ chẳng có gì làm ở đó, khi các lực lượng như vậy không thể kiểm soát một lãnh thổ rộng lớn trong phạm vi biên giới Syria trong thời gian dài. Vì điều này, họ có xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ, và tất nhiên, họ đang có mâu thuẫn với chính phủ Syria", — Murakhovski nói.

Theo ông, sự hiện diện của quân nhân ddwacj nhiệm của Mỹ ở Syria là một kịch bản tạm thời, chủ yếu nhằm hỗ trợ các lực lượng chính trị ủng hộ  Washington.

"Người Mỹ đang cố gắng dựa vào các lực lượng này trong lĩnh vực chính trị. Trong tiến trình Geneva, có một số tổ chức cố gắng tuyên bố ầm ỹ về bản thân. Chỉ có mục tiêu chính trị, còn mục tiêu quân sự ở đó không thể giải quyết bằng lực lượng như vậy, sự hiện diện của họ là vô nghĩa. Họ chỉ đóng vai trò như "mái nhà" chống lại những cú tấn công của quân đội chính phủ, nhưng để thực hiện  nhiệm vụ với tư cách "cột thu lôi" — đó không phải là một nhiệm vụ quân sự", —  chuyên gia nhận xét.

© Ảnh : YPG / Mỹ triển khai quân và xe bọc thép trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria
Mỹ triển khai quân và xe bọc thép trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ triển khai quân và xe bọc thép trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Vào sáng thứ Bảy tuần trước, Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, mà họ cho rằng được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học. Hơn 100 quả tên lửa đã phóng xuống Syria, hầu hết trong số đó bị hệ thống phòng không của Syria đánh chặn và vô hiệu hóa. Lực lượng Nga không tham gia đáp trả đòn tấn công, nhưng chăm chú theo dõi tất cả các lần phóng tên lửa của ba nước nói trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin  gọi vụ tấn công là hành động xâm lược  một quốc gia có chủ quyền, mặc dù các chuyên gia quân sự Nga cũng như cư dân địa phương đã không khẳng định  vụ tấn công hóa học là có thực, tuy nhiên Hoa Kỳ, Anh và Pháp lấy điều này làm nguyên cớ cho cuộc tấn công tên lửa vừa qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала