"Vết xe đổ" của ông Thăng còn đó, FLC của đại gia Trịnh Văn Quyết vẫn được ưu ái kỳ lạ

© Ảnh : Người Tiêu DùngÔng Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - Sputnik Việt Nam
FLC được đồng ý làm sân bay Đồng Hới: Sao không đấu thầu? Đó là câu hỏi được PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi đặt ra bởi ông lo ngại rằng chỉ định thầu dễ xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tốt cho Quảng Bình

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn số đồng ý chủ trương để Tập đoàn FLC đầu tư, nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế theo hình thức đối tác công tư PPP.

Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam
Tại sao ông Trịnh Văn Quyết lại mua máy bay Airbus A321NEO cho hãng hàng không mới?

Công văn ngày 17/4/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ: Cảng Hàng không Đồng Hới là đơn vị thuộc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Tập đoàn FLC làm việc cụ thể với Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty  Cảng Hàng không Việt Nam; UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn FLC triển khai thực hiện dự án.

Chia sẻ trước thông tin này, một số công ty du lịch tại Quảng Bình tỏ ra vui mừng và kỳ vọng sân bay quốc tế Đồng Hới sẽ thúc đẩy ngành du lịch Quảng Bình nói riêng và kinh tế-xã hội tỉnh này nói chung phát triển.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty CP Du lịch Quảng Bình, lượng khách nước ngoài tới Quảng Bình ngày một tăng, di sản Phong Nha-Kẻ Bàng khám phá thêm được nhiều hang động mới và đây là điểm thu hút khách quốc tế đến trải nghiệm. Trong khi đó, có đường bay trực tiếp đến Quảng Bình cũng sẽ hấp dẫn khách trong nước hơn.

© Ảnh : Báo Đất ViệtSân bay Đồng Hới sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế
Sân bay Đồng Hới sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế - Sputnik Việt Nam
Sân bay Đồng Hới sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế

"Hiện đường bay Sài Gòn — Đồng Hới có thể coi là đường bay vàng, ngày nào cũng 3-4 chuyến kín khách. Còn tuyến Hà Nội — Đồng Hới có có nhiều phương tiện để lựa chọn nên lượng khách chỉ trung bình.

Dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn. - Sputnik Việt Nam
Sai phạm ở dự án nghìn tỷ của Tập đoàn FLC
Đường bay Đồng Hới — Chiềng Mai thì yếu quá, khách bay qua bay lại ít và không tăng trưởng nhiều.

Nếu phát triển sân bay quốc tế Đồng Hới, nó sẽ kết nối với tỉnh thành khác của cả nước và với cả nhiều quốc gia khác, khi ấy lượng khác du lịch đến Quảng Bình sẽ tăng rất nhiều. Đây là điều kiện để phát triển Quảng Bình.

Hiện tỉnh đầu tư rất nhiều resort, sân golf 18 lỗ,nếu có đường bay quốc tế thì khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đến rất nhiều", ông Nguyễn Văn Thành lạc quan.

Đối với FLC, ông Nguyễn Văn Thành khẳng định, tập đoàn này sẽ được hưởng lợi rất nhiều, bởi nếu quần thể resort — biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình của tập đoàn này hoàn thiện, bắt buộc FLC phải có đường bay để thu hút khách nhiều hơn, từ đó tăng thêm nguồn thu.

Ông cũng tin tưởng, không chỉ quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng của FLC có lợi mà các khu nghỉ dưỡng khác trên địa bàn Quảng Bình cũng được lợi khi mở đường bay quốc tế Đồng Hới.

"Di sản Phong Nha-Kẻ Bàng đang nổi tiếng khắp thế giới, mà đường bay yếu quá, không có khách quốc tế thì thiệt thòi cho di sản. Có khách quốc tế, người dân Quảng Bình có thêm việc làm, tăng thu nhập", ông Thành cho biết.

Ông Trịnh Văn Quyết FLC - Sputnik Việt Nam
Tham vọng nào cho ông Trịnh Văn Quyết?
Trong khi đó, ông Vũ Trọng Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Việt Hùng cũng nhận xét, nếu chủ trương xây dựng, nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế được thực hiện thì tốt cho du lịch Quảng Bình và kinh tế-xã hội của tỉnh bởi khách quốc tế đến nhiều.

"Có sân bay quốc tế, khách quốc  tế đi thẳng đến Quảng Bình sẽ tăng lên, đảm bảo phủ kín mùa thấp điểm của của du lịch Quảng Bình", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, tỉnh Quảng Bình không có đủ kinh phí để nâng cấp sân bay, FLC tham gia đầu tư cũng sẽ có lợi nhuận từ sân bay, đặc biệt là trong việc thu phí dịch vụ ở sân bay quốc tế sau này.

Sao không đấu thầu?

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM cũng cho rằng, Việt Nam phải chấp nhận theo kinh tế thị trường, không phân biệt doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp nước ngoài, nếu ai có nguồn lực tốt, có năng lực thì sẵn sàng chấp nhận bởi việc đó sẽ đem lại lợi ích chung cho nền kinh tế.

"Nếu việc đó không ảnh hưởng đến chính trị, quốc phòng thì không có gì phải ngại ngùng. Nếu tư nhân làm tốt thì hãy để tư nhân làm và tôi tin là họ làm tốt hơn". Đây là dự án cần nguồn vốn lớn, do đó cần phải tìm đơn vị tốt nhất để huy động vốn, phát triển sân bay. Nếu có doanh nghiệp nhà nước nào đủ mạnh tham gia đấu thầu thì cũng không sao. Còn nếu tư nhân làm tốt thì hãy để tư nhân làm và tôi tin là họ làm tốt hơn", ông Ngãi nói.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Phải có dũng khí chống tiêu cực, lợi ích nhóm"
Đối với việc FLC bỏ tiền ra đầu tư sân bay quốc tế Đồng Hới, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi khẳng định, lợi ích của họ ở đây là rất rõ. FLC đang phát triển resort, biệt thự nghỉ dưỡng ở Quảng Bình, họ không dại gì không đầu tư vào sân bay quốc tế bởi nó sẽ thu hút khách du lịch đến, đồng thời nâng cao giá trị của FLC Quảng Bình lên rất nhiều.

"Đối với các công ty, tập đoàn, lợi nhuận, hiệu quả là số 1 nên đương nhiên họ phải tính toán. Họ phải lựa chọn phương án tối ưu để đạt được hiệu quả cao nhất. Việc giao cho tư nhân không có gì phải ngại ngùng nếu chúng ta có sự thẩm định và nên có đấu thầu để có được một đối tác tốt nhất", ông Ngãi nhấn mạnh.

Bởi vậy, vị chuyên gia ngạc nhiên khi biết Quảng Bình chỉ định thầu trong dự án đầu tư, nâng cấp sân bay Đồng Hới.

"Tôi không ủng hộ quan điểm chỉ định thầu. Đây là vấn đề cần trả lời, không biết đằng sau đó có cái gì hay không? Trong trường hợp này nên đấu thầu công khai và có một hội đồng để lựa chọn. Việc đấu thầu đó để mang ý nghĩa hoàn toàn tích cực, đó là người được trúng thầu sẽ là một đơn vị tốt nhất và được tin tưởng nhất. Còn chỉ định thầu là một bài toán khác, dễ xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm", PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi nhấn mạnh.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала