Chuyên gia về thông điệp của Mỹ: Hoa Kỳ khẳng định chính sách phân chia Syria

© AP Photo / Hussein Malla / Binh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria
Binh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố rằng, họ không muốn khôi phục các khu vực Syria nằm dưới sự kiểm soát của Damascus. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin giải thích mục tiêu của Washington là gì.

Hoa Kỳ không muốn khôi phục lại các khu vực Syria nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Bashar Assad, một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố khi bình luận về kết quả ngày làm việc đầu tiên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm 7. Văn phòng Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn lời tuyên bố này.

Hình ảnh của Bashar al-Assad tại Douma, Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ từ chối khôi phục các khu vực của Syria do quân đội của Assad kiểm soát

Vào tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố, Washington sẽ không hỗ trợ Nga, Iran và chính quyền Damascus trong việc tái thiết đất nước chừng nào Syria chưa thực hiện "sự biến đổi chính trị". Theo ông David Satterfield, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Vấn đề Trung Đông, điều kiện để Washington hỗ trợ Syria tái thiết sau chiến tranh là quốc gia này phải tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Theo ông, nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi ít nhất 200-300 tỷ USD.

Liên minh châu Âu đã đưa ra đòi hỏi tương tự. Đại diện của Hội đồng Ngoại giao EU tuyên bố, Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ khôi phục Syria nếu ở nước này diễn ra sự chuyển đổi chính trị với sự tham gia của tất cả các bên tham gia cuộc xung đột. Ngoài ra, các nhà ngoại giao châu Âu lưu ý rằng, Liên minh châu Âu đang tìm cách tăng viện trợ xuyên biên giới cho người dân Syria, nhưng, với điều kiện Damascus không được hưởng lợi từ việc này.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik,  chuyên gia Vladimir Fitin, nhà Đông phương học Nga, Giám đốc Trung tâm Trung Cận Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga bình luận về bản báo cáo của dịch vụ báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao bác bỏ tuyên bố của Nga về việc Hoa Kỳ ủng hộ phiến quân ở Syria

"Thông điệp này khẳng định đường lối chiến lược của Mỹ nhằm phân chia Syria, để không cho chính phủ thân thiện với Nga duy trì quyền lực trong nước. Và họ làm tất cả mọi thứ để cản trở quá trình giải quyết hòa bình, và, tất nhiên, để cản trở việc xây dựng lại đất nước. Hoa Kỳ nói công khai rằng, nếu họ sẽ giúp đỡ thì không phải bằng tiền của họ, mà bằng cách thu hút vốn đầu tư của các chế độ quân chủ trên bán đảo Ả Rập, đặt biệt là họ sẽ khôi phục chỉ những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ hoặc dưới ảnh hưởng của họ. Rõ ràng là, Hoa Kỳ không có ý định hỗ trợ cho đa số khu vực trên lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Assad, họ không muốn để cuộc sống ở các khu vực đó trở lại bình thường", — Vladimir Fitin cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала