Ngôi sao triển lãm hàng không ILA 2018: máy bay tấn công IL-2 huyền thoại trở lại Berlin

© AFP 2023 / Ralf Hirschberger / Triển lãm hàng không "ILA Berlin"
Triển lãm hàng không ILA Berlin - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, ngày 24 tháng Tư, chiếc máy bay tấn công mặt đất Liên Xô huyền thoại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, do phi công Nga Vladimir Barsuk điều khiển một lần nữa bay vào bầu trời nước Đức.

Từ sáng sớm, chiếc Il-2 đã được phục chế với số hiệu 19 đáp xuống sân bay Berlin-Schönefeld. Chiếc máy bay sẽ được trưng bày tại triển lãm hàng không quốc tế ILA Berlin, bắt đầu vào thứ Tư (25-04) và sẽ kéo dài đến Chủ Nhật (29-04).

© Sputnik / Tilo Gräser / Máy bay IL-2 tại sân bay Berlin-Schönefeld
Máy bay IL-2 tại sân bay Berlin-Schönefeld - Sputnik Việt Nam
Máy bay IL-2 tại sân bay Berlin-Schönefeld

IL-2 là máy bay tấn công tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất. Nó được coi là chiếc máy bay được sản xuất nhiều nhất trong mọi thời đại: hơn 36000 phiên bản khác nhau của loại máy bay này đã được sản xuất, trong Thế chiến thứ hai nó được gọi là "chiếc xe tăng bay". Máy bay này được phát triển vào năm 1939 tại Cục thiết kế Ilyushin, và kể từ năm 1941 bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Máy bay tấn công IL-2 được nâng lên từ đáy eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
Máy bay tấn công IL-2 thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được đưa lên từ đáy Biển Đen
Nổi tiếng nhất là phiên bản sửa đổi Il-2M3, vị trí của xạ thủ được đặt phía sau ghế phi công trong buồng lái. Chiếc máy bay thuộc loại này đã tham gia trận đánh Berlin, Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong thành phần quân đội Bắc Triều Tiên.

Truyền thuyết bên cạnh các máy bay hiện đại

Hạ cánh tại sân bay Berlin là chiếc IL-2 với một ngôi sao đỏ và số hiệu 19 màu đỏ — một cỗ máy được phục hồi, lần đầu tiên cất cánh vào năm 2016. Nó đã nằm dưới đáy hồ nước tại vùng Murmansk trong suốt 68 năm, được phát hiện vào năm 2011, được trục vớt và phục hồi. Hiện tại chỉ còn có hai chiếc Il-2 trên thế giới có thể bay vào không trung.

Cùng với nhiều máy bay cổ và hiện đại khác, chiếc IL-2 huyền thoại  được trưng bày trên mặt đất và bay trên bầu trời trong triển lãm hàng không "ILA Berlin". Trong số những máy bay hiện đại nhất —  máy bay chiến đấu của Mỹ F-35, cũng tham gia vào chương trình bay biểu diễn. Cùng với các sản phẩm quân sự, sẽ có sự tham gia của các máy bay hàng không dân dụng, ví dụ, Airbus A350 mới nhất. Ngoài ra còn có chiếc máy bay chở khách lớn nhất Airbus A380.

© Sputnik / Tilo Gräser / Máy bay Airbus A350
1/3
Máy bay Airbus A350
© Sputnik / Tilo Gräser / Máy bay NATO Boeing E-3 Awacs
2/3
Máy bay NATO Boeing E-3 Awacs
© Sputnik / Tilo Gräser / Lockheed Martin CH-53K
3/3
Lockheed Martin CH-53K
1/3
Máy bay Airbus A350
2/3
Máy bay NATO Boeing E-3 Awacs
3/3
Lockheed Martin CH-53K
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала