Pompeo nắm giữ chức vụ Ngoại trưởng: sẽ chờ đợi điều gì xảy ra?

Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn việc bổ nhiệm Mike Pompeo vào chức vụ Ngoại trưởng, mặc dù thực tế ông thường bị chỉ trích vì có tư tưởng “diều hâu” cũng như quan điểm chống Hồi giáo.

Sputnik đã thảo luận việc bổ nhiệm này với Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Georgia, Daniel Franklin.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Mike Pompeo tuyên bố chấm dứt "chính sách mềm" của Mỹ đối với Nga
Sputnik: Xin ông cho biết: việc bổ nhiệm Mike Pompeo với tư cách là Ngoại trưởng có ý nghĩa như thế nào đối với Hoa Kỳ?

Daniel Franklin: Ít nhất trong quá khứ ông ta có lập trường khá hiếu chiến, có nghĩa là ông ta là người ủng hộ các biện pháp vũ lực. Nhưng một lần nữa, điều này không khác nhiều so với Tillerson. Trong chiến dịch  tranh cử của mình, tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ ít dựa vào ý kiến ​​của tướng lĩnh  quân đội và giới quân sự về các vấn đề chính sách đối ngoại của Mỹ.

Nhưng có một sự khác biệt giữa việc chạy đua vào chức tổng thống và trở thành tổng thống. Do đó chính sách đối ngoại của Trump về mặt quân sự khá là truyền thống. Tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về cách Trump sử dụng các biện pháp vũ lực. Hơn tất cả, mối quan tâm về Pompeo đã được bày tỏ bởi những người  cánh tả… tất nhiên, ông ta có tiểu sử của riêng mình — ông là một thành viên Quốc hội và là dân biểu, ông ta là một người  theo khuynh hướng xã hội bảo thủ. Chức  vụ Ngoại trưởng là một vị trí quan trọng xác định chính sách, không giống như vị trí hành chính của chức giám đốc CIA.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Điều gì sẽ thay đổi ở Trung Đông với Bộ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ?
Đó là lý do tại sao tư cách ứng cử viên của ông dễ dàng được đưa ra và chấp thuận cho chức vụ giám đốc CIA, trái ngược với chức vụ mới của ông trong Bộ Ngoại giao. Vị trí trong Bộ Ngoại giao là quyết định chính trị. Và quan điểm của ông về việc chính trị  cần phải như thế nào trở nên cấp thiết hơn nhiều không chỉ từ quan điểm  sử dụng vũ lực mà còn liên quan đến nhân quyền, vấn đề di cư và thái độ đối với các nước Hồi giáo; những vấn đề thuộc loại này ngày càng trở nên quan trọng. Đó là lý do tại sao có nhiều phản đối  đối với tư cách ứng cử  viên của ông ta.

Thượng viện, theo nguyên tắc, sẽ phê chuẩn ứng cử viên mà tổng thống đề cử, nếu trong quá trình xác minh ứng cử viên không phạm bất kỳ tội danh chính thức nào hoặc làm điều gì đó hạ thấp tư cách cá nhân của ông. Vì vậy, suốt thời gian này tôi luôn nghĩ chắc chắn rằng họ sẽ chấp nhận ông ta, trừ khi họ tìm thấy một bằng chứng thỏa hiệp nào đó về ông ta.

Mike Pompeo, nuevo secretario de Estado de EEUU - Sputnik Việt Nam
Mike Pompeo: Về GMO, Clinton và theo dõi dân Mỹ. 5 phát ngôn của tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ
Sputnik: Trump là một tổng thống độc đáo. Nhiều người nghĩ rằng ông dễ bị ảnh hưởng bởi  giới tinh hoa thân cận xung quanh. Từ quan điểm này, Pompeo có ảnh hưởng gì đối với tổng thống?

Daniel Franklin: Tôi nghĩ rằng Pompeo sẽ là một người bảo thủ khá truyền thống. Và trong phạm vi mà ông có thể ảnh hưởng đến Trump, ông sẽ nghiêng sang một bên với Trump, đối nghịch với phía nhà lãnh đạo Mỹ đã từng nói về trong chiến dịch  tranh cử của ông; rằng để Hoa Kỳ ít chú ý hơn đến các vấn đề chính sách đối ngoại.

Mặt khác, như bạn đã nói, Tổng thống Trump là một tổng thống khá độc đáo. Đây là thể theo thứ tự những điều, khi tổng thống không nghe lời khuyên của các cố vấn của mình, ngay cả những người hiểu biết nhiều về chính trị hơn ông. Nếu Pompeo xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tổng thống, mọi thứ sẽ ổn. Nếu không, sẽ là một thảm họa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала