Rodchenkov không thể xác nhận cáo buộc về doping ở Nga

© Sputnik / Valeriy MelnikovGregory Rodchenkov
Gregory Rodchenkov - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc điều trần ở Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), cựu lãnh đạo Phòng thí nghiệm chống doping Matxcơva và là người cung cấp thông tin của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) Grigory Rodchenkov đã không thể xác nhận một phần những cáo buộc của mình về doping tại Nga. Đó là thông báo trên trang web của Tòa án.

Trong quá trình phiên điều trần, Rodchenko tuyên bố rằng ông ta không nắm được thông tin về chuyện — ai đã làm và làm thế nào chuyển giao món cocktail  "Duchess" đến nơi thi đấu hoặc cho các thành viên dự khóa đào tạo tập luyện tổ chức ở nước ngoài: không biết và không có bằng chứng về việc thứ đồ uống này được đưa qua biên giới ở dạng lỏng hay là dưới dạng viên con nhộng.

Lung linh Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin bình luận về việc CAS quyết định bác khiếu kiện của vận động viên Nga
Rodchenkov cũng tuyên bố bản thân ông ta chưa bao giờ tham gia vào chọn mẫu thử "sạch", chưa bao giờ chứng kiến ​​cách đưa mẫu cho các nhà thể thao, không hề có bằng chứng về sự can thiệp của các VĐV trong  khâu thủ tục kiểm tra doping cũng như nội dung của mẫu thử doping. Tuy nhiên, ông này chỉ ra rằng ông biết phần lớn các mẫu là do ông Velikodnyi nào đó chuyển giao trong những cái túi nilon.

Vị chuyên gia rõ ràng lúng túng trong lời trình bày khi nói đến thành phần của món cocktail "Duchess" (trong báo cáo của McLaren gọi là chất cấm metasteron, nhưng tại buổi điều trần Rodchenkov nói rằng ở Nga chưa bao giờ có loại thuốc như vậy, mà trong báo cáo cũng ghi nhận những lỗi đánh máy). Trong lời khai của mình tại cuộc điều trần,  Rodchenkov khẳng định chưa bao giờ phân phát cocktail "Duchess" giữa các nhà thể thao, không nhìn thấy VĐV nào tiếp nhận hay sử dụng thứ đồ uống này, không có thông tin về bản hướng dẫn các nhà thể thao cách sử dụng cocktail "Duchess".  Trong biên bản phiên điều trần cũng lưu ý rằng đương sự Rodchenkov không xác nhận rằng khi nào đó ông ta từng tiến hành cuộc phân tích hiệu quả tác động của món cocktail "Duchess".

Olympic 2018 Pyeongchang - Sputnik Việt Nam
CAS bác bỏ đơn kiện của 47 vận động viên Nga không được phép vào Thế vận hội 2018
Năm 2016, Rodchenkov đã nói với tờ New York Times về "chương trình doping" ở Nga và trở thành nhân vật cung cấp thông tin cho WADA, là khởi đầu của một vụ xì-căng-đan quốc tế lớn. Chính quyền Nga nhiều lần bác bỏ khẳng định cáo buộc của Rodchenkov, cho rằng đã diễn ra thủ thuật đánh tráo thay thế các mẫu xét nghiệm doping của VĐV Nga tại Thế vận hội Sochi.

Sau đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) dưới sự lãnh đạo của Denis Oswald đã phán quyết rằng 43 VĐV  Nga tham gia Thế vận hội Sochi mắc lỗi  vi phạm quy định chống doping, bãi bỏ kết quả thi đấu của họ từ Olympic 2014 và cấm các VĐV này suốt đời không được tham gia các kỳ Thế vận hội.

Quyết định khắc nghiệt đó dựa trên lời khai của Rodchenkova kèm với cung cấp bản danh sách các VĐV "được bảo vệ", những người bị cáo buộc sử dụng loại cocktail chứa thành phần cấm "Duchess", cộng thêm báo cáo từ Ủy ban độc lập của Giáo sư Richard McLaren. Nhưng CAS sau đó đã chấp nhận và thỏa mãn kháng cáo của 28 nhà thể thao Nga, khiếu kiện của thêm 11 VĐV khác được đáp ứng một phần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала