Thụy Sĩ cung cấp cho công ty Syria thuốc thử có chứa chất sarin

© Sputnik / Hikmet Durgun / Raqqa
Raqqa - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) – Năm 2014 Thụy Sĩ đã cung cấp cho công ty dược tư nhân Syria 5 tấn isopropanol, có thể sử dụng để tạo ra sarin, - ông Fabian Mayenfish phát ngôn viên Ban Thư ký Nhà nước về kinh tế của Cơ quan Liên bang chuyên trách kinh tế, giáo dục và khoa học của Thụy Sĩ nói với Sputnik.

"Nhà xuất khẩu Thụy Sĩ  trong năm 2014 đã bàn giao 5 tấn isopropanol (propanol-2) cho công ty dược tư nhân Syria hợp tác với các công ty dược phẩm Thụy Sĩ. Không thực hiện chuyến cung cấp nào khác", — ông tuyên bố.

Damascus, Syria - Sputnik Việt Nam
Ai trả tiền cho cuộc chiến ở Syria?
Ông nói thêm rằng chất cồn isopropyl (isopropanol, propanol-2, dimetilcarbinol) sử dụng rộng rãi trong sản xuất thương mại chế dược phẩm để chế ra thuốc. Nó cũng không thuộc diện cấm cung cấp, theo Công ước về cấm vũ khí hóa học, và không chịu sự kiểm soát xuất khẩu.

"Bởi isopropanol có thể dùng vào những mục đích bất hợp pháp, có quy định trách nhiệm  ghi chỉ dẫn ứng dụng. Ban Thư ký Nhà nước về kinh tế không có khiếu kiện gì về việc cung cấp vì nhà xuất khẩu thông báo không có dấu hiệu nào cho thấy công ty Syria tham gia chương trình quân sự hoặc sẽ sử dụng thuốc thử này vào mục đích trái phép", — ông nói thêm.

Ông Mayenfish nhấn mạnh rằng vào thời điểm bàn giao lô isopropanol công ty Syria nói trên không thuộc diện chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt quốc tế, và cho đến nay vẫn không có tên trong danh sách trừng phạt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала