Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc, chuyện đùa?

© Ảnh : CafeF / Đây là một trong 4 tòa nhà cao nhất TP.HCM hiện nay
Đây là một trong 4 tòa nhà cao nhất TP.HCM hiện nay - Sputnik Việt Nam
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ơi, đang thất lạc ở đâu thì cứ ở nguyên đấy, đừng về, vì mọi chuyện đã "gạo nấu thành cơm" cả rồi"

 Không phải là chuyện đùa, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) đã thất lạc hơn 20 năm nay và các cơ quan ban ngành vẫn chưa tìm thấy.

Có lẽ 100% người đọc tin tức đều tưởng mình đang học 1 câu chuyện đùa ngày Cá Tháng Tư khi nhìn thấy bản tin về bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc. Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết trong buổi họp báo về tình hình kinh tế — xã hội 4 tháng đầu năm, ngày 2/5:

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan - Sputnik Việt Nam
TP.HCM lên tiếng về việc bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai

"Bản đồ này hiện tìm không ra. Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây, và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến".

Bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Theo ông Nhã, từ năm 1995 đến nay nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ.

"Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có", ông Nhã nói.

Thật là một chuyện thật như đùa, đùa mà lại là thật. Không ai hình dung nổi một văn bản quan trọng như thế về một khu đô thị "vàng" của Thành phố lại thất lạc một cách ất ơ như vậy. Nhiều đơn vị chuyển địa điểm, thế là tấm bản đồ quy hoạch có tính chất quyết định đến cuộc sống của hàng vạn người dân đã không cánh mà bay, nhẹ nhàng biến vào hư không.

© Ảnh : Báo Đất Việt / Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc bản đồ quy hoạch.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc bản đồ quy hoạch. - Sputnik Việt Nam
Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị thất lạc bản đồ quy hoạch.

TP HCM - Sputnik Việt Nam
Vùng TP.HCM sẽ là trung tâm kinh tế lớn ở Đông Nam Á
Thông tin trên báo cho biết, để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Việc khiếu kiện kéo dài rất lâu, với nguyên nhân là nhiều hộ dân cho biết nhà họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm nên quyết không di dời, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Trong khi đó, bản đồ quy hoạch thì TP không thể đưa ra vì lý do lãng nhách: "thất lạc".

Tấm bản đồ quý giá xác định ranh giới quy hoạch khu đô thị nằm ở đâu, nhà nào phải di dời để nhường đất cho khu đô thị, nhà nào không, ấy vậy mà nó đã biến mất, để lại một tình trạng bùng nhùng, mờ mờ ảo ảo, không ai biết ranh giới ở đâu. Chắc chắn vì không còn tấm bản đồ ấy nên sẽ có nhiều chuyện không đáng xảy ra đã xảy ra, nhiều thương vụ mang lại những lợi ích bất ngờ cho những người tham gia và những thiệt thòi cho những người dân không đáng phải chịu thiệt thòi.

Nhưng biết làm sao được, khi không có tấm bản đồ xác minh ranh giới quy hoạch?

Nhóm người lạ mặt đảo qua lại trước nhà bà Cam rồi chụm lại góc hẻm cách 10 m bàn bạc - Sputnik Việt Nam
Ma trận giấy tờ giả, lừa nhà thật ở TP.HCM: Đứng hộ tên, giá 2 triệu đồng!
Biết bao nhiêu câu hỏi được đặt ra: Chẳng lẽ chỉ có duy nhất 1 tấm bản đồ? Những cơ quan nào chịu trách nhiệm lưu giữ tấm bản đồ này? Chẳng lẽ mất cả bản gốc và tất cả các bản sao của bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm? Cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm về việc để mất tấm bản đồ quan trọng đó?

Ông Võ Văn Hoan — chánh Văn phòng UBND TP — cho hay bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm "hiện chưa tìm thấy chứ không phải không có". Vậy là có thể khẳng định là "chưa tìm thấy" chứ không phải là đã mất tích hoàn toàn. Nhưng vấn đề quan trọng nằm ở chỗ: những quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng….diễn ra hàng chục năm nay không hề dựa trên bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mà vẫn…đúng quy trình, hợp luật? Việc "chưa tìm thấy" tấm bản đồ này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thật là kịch bản hài cũng phải gọi vụ việc này bằng "cụ tổ" bởi trí tưởng tưởng có bay bổng đến đâu cũng không hình dung ra được tình huống bi hài này.

Các công dân mạng đã hài hước chế ngay ra một bản tin về chuyện thất lạc bản đồ, nhưng hài nhất là ở chi tiết đắt giá này:

"Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ơi, đang thất lạc ở đâu thì cứ ở nguyên đấy, đừng về, vì mọi chuyện đã "gạo nấu thành cơm" cả rồi".

Dù sao, người dân cũng khó mà chấp nhận được câu chuyện này, vì vậy hy vọng chính quyền TP HCM sẽ nhanh chóng tìm ra tấm bản đồ quy hoạch để thực hiện đúng trách nhiệm của các cơ quan ban ngành với xã hội.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала