Israel từng cứu máy bay Nga nhờ “đường dây nóng”

© Sputnik / Vadim Grishankin/Press service of the Russian Defense Ministry / Chuyển đến kho ảnhSu-24 Nga tại Syria
Su-24 Nga tại Syria - Sputnik Việt Nam
“Đường dây nóng” hoạt động gần ba năm giữa quân đội Israel và các quân nhân Nga ở Syria ngay trong tháng đầu tiên đã phát huy tác dụng giúp ngăn chặn sự cố khi máy bay Nga gần như phạm vào không phận Israel.

Tin này do ông Moshe Ya'alon cựu Bộ trưởng Quốc phòng kể trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Được biết, ông Ya'alon là một trong những người sáng lập cơ chế liên lạc từ mùa thu năm 2015 giúp lực lượng vũ trang Nga và Israel tránh khỏi những đụng độ ngẫu nhiên và sự cố khác trong thời gian tiến hành chiến dịch ở Syria.

"Đường dây nóng" đã cứu các sinh mạng và trang bị bởi nó giúp tránh sự hiểu lầm", — cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh.

Ông Ya'alon cho biết, ngay từ lúc khởi đầu công việc của "đường dây nóng" đã xảy ra trường hợp một phi công lái chiếc máy bay Nga gần như vượt qua biên giới Israel ở Cao nguyên Golan.

"Chúng tôi nhận ra đây là máy bay Nga, và sử dụng đường dây nóng để liên lạc ngay với căn cứ không quân Nga Hmeimim ở Syria. Chúng tôi thông báo khẩn: "Một máy bay của các vị sắp tiến vào không phận nước chúng tôi. Hãy cẩn thận! ", — ông Ya'alon kể. Theo lời ông, ngay khi đó vấn đề được giải quyết lập tức. "Nếu như đó là máy bay Syria thì chắc là chúng tôi đã bắn hạ", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала