Xe nhập khẩu về nước ngày càng nhiều

© Ảnh : thanhnienThuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% sẽ góp phần giúp thị trường ô tô VN thêm sôi động
Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% sẽ góp phần giúp thị trường ô tô VN thêm sôi động - Sputnik Việt Nam
Lượng ô tô nhập khẩu được dự báo sẽ tăng mạnh trong tháng 5, tháng 6/2018, mặc dù vậy, giá xe trong nước bất ngờ tăng giá.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có một vài hãng xe như Honda, Chevrolet, Volkswagen,…hoàn thành xong các thủ tục của Nghị định 116, từ đó đưa những lô xe nhập khẩu đầu tiên về nước kinh doanh. Một số hãng xe khác như Ford, Toyota, Nissan, Mitsubishi,… cũng đã có lộ trình riêng và sẽ đưa xe nhập về nước trong nửa cuối quý II/2018.

Lượng ô tô nhập khẩu liệu có bùng nổ trong tháng 5?

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 30/4, cơ quan hải quan ghi nhận các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 6.753 ô tô các loại, chỉ bằng 20% số lượng xe nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù vậy, lượng ô tô đang dần tăng qua các tháng.

Cụ thể, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 1 là 340 chiếc, tháng 2 là 196 chiếc, tháng 3 là 5.000 chiếc (tăng 250% so với tháng trước). Sang đến tháng 4, lượng ô tô nhập khẩu là 651 chiếc.     

Xe ngoại nhập chưa thể nhập khẩu về Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam?

Mặc dù tháng 4 giảm mạnh so với tháng 3/2018, song, một số đại lý ô tô cho biết, trong tháng 5, tháng 6, lượng ô tô nhập khẩu sẽ về ồ ạt từ đó làm tăng số lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam, còn tại thời điểm hiện tại, các hãng xe gần như đã hoàn thành xong các quy định trong Nghị định 116.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần này (từ 27/4 đến 3/5) cả nước có 103 ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD. Số lượng ô tô nhập khẩu trong tuần giảm mạnh so với tuần trước (từ ngày 20 đến 26/4), khi có 556 xe các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan.

Số lượng ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần vẫn áp đảo. Thị trường nhập khẩu chủ yếu trong tuần qua là Mexico với 52 chiếc, tiếp theo là xuất xứ từ Trung Quốc là 20 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada. Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ không có chiếc xe nào được nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua.

Thị trường ô tô trên 9 chỗ tiếp tục vắng bóng xe nhập khi qua gần 2 tháng chưa có chiếc xe 9 chỗ nào nhập về Việt Nam. Trong khi đó, chỉ có 2 chiếc là xe bán tải được nhập về từ Thái Lan và 1 chiếc từ Mỹ.

Bên cạnh đó, trong tuần có 3 xe tải với trị giá gần 44.500 USD; 12 xe chuyên dụng, trị giá khai báo hơn 1 triệu USD nhập khẩu vào Việt Nam

Cùng với việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, tuần này cả nước chi gần 37 triệu USD nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Riêng 5 thị trường này chiếm tỷ trọng tới 82% tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Giá xe trong nước tăng đầy bất ngờ

Mặc dù thị trường ô tô nhập khẩu sắp sửa đón "bão" với hàng loạt mẫu xe chuẩn bị về nước, song, giá xe trong nước dường như nằm ngoài cuộc chơi, minh chứng điều này bằng việc tăng giá hàng loạt mẫu xe trong tháng 5/2018.

Cụ thể, vừa bước vào tháng 5, một số mẫu ô tô của các thương hiệu Mazda, Kia tại Việt Nam tiếp tục tăng giá bán tới vài chục triệu đồng, trong đó, Mazda 2 tăng giá bán lên tới 30 triệu đồng đối với cả 2 phiên bản sedan và hatchback. Giá bán Mazda 2 tại đại lý lần lượt là 529 triệu đồng và 569 triệu đồng.

Việt Nam thặng dư thương mại 3,39 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thặng dư thương mại 3,39 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Theo bảng giá ô tô Kia tháng 5/2018, Kia Cerato được điều chỉnh tăng giá bán cao nhất tới 6 triệu đồng. Cụ thể, phiên bản Kia Cerato 4 cửa 2.0 tăng thêm 6 triệu đồng, lên mức 635 triệu đồng, Cerato bản 1.6L số sàn 4 cửa được điều chỉnh tăng 5 triệu đồng, có giá mới là 530 triệu đồng.

Nissan cũng điều chỉnh giá bán của Sunny và X-Trail cũng tăng với mức 20-25 triệu đồng. Cụ thể, tất cả 5 phiên bản của mẫu SUV X-Trail đều đồng loạt tăng thêm 25 triệu đồng. Giá bán mới của của Nissan X-Trail tại đại lý dao động từ 878 triệu đồng đến 1,013 tỷ đồng, tùy từng phiên bản. Còn mẫu Nissan Sunny XV được điều chỉnh tăng từ 439 triệu đồng lên 468 triệu đồng.

Trong tháng 5/2018, chỉ có duy nhất Chevrolet điều chỉnh giá bán xe theo chiều hướng giảm. Theo đó, mẫu xe mới toanh trên thị trường Trailblazer được áp dụng chương trình ưu đãi lên tới 80 triệu đồng.

Một số đại lý giải thích nguyên nhân của việc tăng giá xe bất ngờ trong tháng 5/2018 là do các mẫu xe trước đó được hãng khuyến mại, giảm giá mạnh trước, nay thị trường không còn nhiều lựa chọn, việc điều chỉnh tăng là tất yếu. 

Tuy nhiên, cục diện nhiều khả năng sẽ thay đổi trong thời gian tới, thời điểm ô tô nhập khẩu ồ ạt về nước sẽ tác động không nhỏ tới giá bán xe của các doanh nghiệp ô tô.

Nguồn: VTCNews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала