Việt Nam tăng mua vũ khí Israel vì thành tích thực chiến

CC BY-SA 3.0 / Tal Inbar / AGM-142 Popeye missiletên lửa Israel AGM-142 Popeye
tên lửa Israel AGM-142 Popeye - Sputnik Việt Nam
Theo số liệu của SIPRI, Việt Nam chính là khách hàng lớn thứ hai của vũ khí Israel với giá trị giao dịch đạt 142 triệu USD trong năm 2017.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thực hiện chính sách đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, khí tài trang thiết bị quân sự.

Hiện tại Israel đã vươn lên trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Việt Nam, sản phẩm quốc phòng của Tel Aviv được đánh giá có chất lượng cao, giá thành hợp lý, đơn giản trong khai thác và bảo dưỡng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Mishel Ben Baruch. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng với Israel
Quan trọng hơn nữa, rất nhiều loại vũ khí của Israel đã chứng tỏ năng lực qua thực tế chiến trường, có thể kể ra đây như hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, các loại radar cảnh giới, hay tên lửa hành trình tấn công mặt đất Delilah, Popeye…

Theo Báo Quân đội nhân dân, hôm 8/5, đoàn Cục Hợp tác và Xuất khẩu Quốc phòng Israel (SIBAT) do ông Mishel Ben Baruch — Giám đốc SIBAT, làm trưởng đoàn, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đây có thể xem như một dấu hiệu cho thấy triển vọng hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Israel trên các lĩnh vực giáo dục- đào tạo, tìm kiếm cứu nạn, công nghiệp quốc phòng vẫn sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ngoài việc mua sắm thành phẩm, chúng ta đã từng bày tỏ ý muốn được cấp giấy phép và hỗ trợ về kỹ thuật để sản xuất các loại vũ khí công nghệ cao của Israel ngay trên Dải dất hình chữ S này, mà dây chuyền sản xuất súng bộ binh là ví dụ rõ nét.

Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin - Sputnik Việt Nam
Sau Nga, Việt Nam quan tâm đến vũ khí tối tân của Israel
Hiện nay các tạp chí quốc phòng của nước ngoài có nhắc đến khả năng Việt Nam sẽ mua tên lửa hành trình không đối đất Delilah của Israel để tích hợp cho tiêm kích Su-30 hay thậm chí là tàu chiến cỡ nhỏ để tạo ra sức răn đe từ xa.

Ngoài ra còn có các loại đạn tên lửa Python 5 hay Derby thuộc hệ thống phòng không SPYDER-SR/MR, đạn rocket dẫn đường EXTRA, AccuLAR trang bị cho tổ hợp phòng thủ bờ biển… 

Hướng đi của Việt Nam được xác định là những vũ khí nào sử dụng nhiều thì sẽ phải có năng lực sản xuất, do vậy viễn cảnh Israel mở nhà máy ngay tại Việt Nam để chế tạo phục vụ cho chính chúng ta và cả xuất khẩu ra khu vực cũng có khả năng trở thành hiện thực.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала