Bắc Kinh nhắc nhở Tổng thống Trump: "Trung Quốc chỉ có một"

© AFP 2023 / Manuel Ceneta / Sân bay Kai Tak
Sân bay Kai Tak - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc tiếp tục nhắc nhở cộng đồng thế giới rằng chỉ có một Trung Quốc, còn Đài Loan, Hồng Kông, và Macao là những phần không thể thách rời của nó.

Lần này, sự phản đối của Bắc Kinh nổ ra sau khi trên các trang web của 36 hãng hàng không, trong đó có United Airlines, Japan Airlines, và Delta Air Lines, không đánh dấu sân bay Hồng Kông, Ma Cao và Đài Bắc là của Trung Quốc. Nếu các công ty này không chuyển đổi lịch trình điện tử của họ trong vòng 30 ngày, họ sẽ bị trừng phạt trên các tuyến bay kết nối với Trung Hoa đại lục, ví dụ  máy bay của họ  ở tên bãi sẽ không còn  được phục vụ tiếp.

Небоскреб Тайбэй 101 ночью - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh được. Đài Loan mất. Washington thua?
Tại sao tiếng kêu phản đối  doạn dẫm của Bắc Kinh  lại xẩy ra lúc này,  trong khi các hãng hàng không nước ngoài đã bay đến các thành phố này trong nhiều năm qua? Rõ ràng, đây là phản ứng đối với  một loạt động thái của Tổng thống Trump về phát triển quan hệ với Đài Loan. Trong số  những hành động khó có thể chấp nhận của  Tổng thống Hoa Kỳ  ví dụ như cuộc điện đàm với người đứng đầu chính quyền Đài Loan  Thái Anh Văn, việc cung cấp vũ khí mới cho quân đội Đài Loan, việc thông qua quy tắc Du lịch Đài Loan (Taiwan Travel Act). Nhà Trắng một lần nữa, giống như trong những năm 1950, bắt đầu hành xử trong quan hệ với Đài Loan như một nước đồng minh. Nhiều nhà quan sát liên hệ chính sách  này của chính quyền tổng thống với việc John Bolton trở thành cố vấn mới  an ninh của Tổng thống Mỹ, là  người được biết đến với sự đồng cảm từ lâu của mình với phely khai Đài Loan. Ông là một trong những người Mỹ coi Đài Loan là tàu sân bay Mỹ không thể chìm cạnh bờ biển Trung Quốc. Rõ ràng, Bolton đã tư vấn cho Trump  một đường lối chính trị như vậy  trong vấn đề Đài Loan.

Tây Tạng - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh bày tỏ sự không hài lòng về can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Trung Quốc
Mặt khác, hành xử của Bắc Kinh về vấn đề này  nói lên rằng Trung Quốc không còn như những ngày hôm qua. Trung Quốc là một đất nước có thể tự bảo vệ lợi ích của mình, nó có cơ hội, bao gồm nhờ có sức mạnh kinh tế của nó để chống lại những hành động không thân thiện của các quốc gia khác.

Nhà Trắng gọi là yêu cầu của Bắc Kinh đối với các hãng hàng không Mỹ là " điều vô  lý Orwell ".

Mỹ và các quốc gia khác hiện giờ không được quên rằng Trung Quốc — chỉ có  một, người dân Trung Quốc — là một, và tình trạng hiện tại của Đài Loan — chỉ là tạm thời, nó sẽ có lúc qua đi. Định hướng của Bắc Kinh thống nhất Đài Loan là không thay đổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала