Việc tái thiết lại Mosul vẫn chưa bắt đầu, dù phương Tây từng hứa hẹn điều đó

© AP Photo / Felipe DanaСирийцы среди разрушенных зданий на западе Мосула
Сирийцы среди разрушенных зданий на западе Мосула - Sputnik Việt Nam
MOSUL (Sputnik) — Việc tái thiết lại thành phố Mosul ở Iraq bị tàn phá sau cuộc giao tranh giữa quân đội Iraq và nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS * vẫn chưa được bắt đầu, bất chấp những lời hứa của cộng đồng quốc tế, Khaled al-Obeidi - cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Iraq cho biết trong cuộc phỏng vấn Sputnik.

Ông là một trong những nhà lãnh đạo của khối bầu cử "Liên minh Nasr", được coi là chiếm ưu thế  trong cuộc bầu cử Quốc hội bắt đầu vào hôm thứ Bảy tại Iraq.

Theo Al-Obeidi, ở Mosul kể từ khi chiến tranh kết thúc "không  một tòa nhà mới nào được xây dựng, cho dù đã có những lời hứa hẹn của cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực".

Cơ sở hạ tầng và quỹ nhà ở của thành phố bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến của quân đội với chiến binh IS *.

"Tất cả đều quan tâm về chủ đề này, thế nhưng từ khi chiến tranh kết thúc, chỉ có lá cờ chiến thắng được kéo lên, còn Mosul hoàn toàn bị lãng quên. Trong thành phố này, dưới  những đống đổ nát của một số ngôi nhà  vẫn còn thi thể người chết. Mỗi lần bốc dọn đống đổ nát, dưới đó vẫn có một số lượng lớn thi thể nằm lại ", — chính trị gia cho biết và nói thêm rằng trong số những người chết có cả phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ Iraq trước đó đã nói rằng cần khoảng 88 tỷ USD để khôi phục cơ sở hạ tầng của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала