Chuyên gia: Su-27 và các biến thể của nó là ví dụ về một chiến đấu cơ lý tưởng

Su-27
Su-27 - Sputnik Việt Nam
Tạp chí National Interest nêu tên loại máy bay chiến đấu tốt nhất của Nga. Trên làn sóng đài phát thanh Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin cho biết vì sao Su-27 và những biến thể của máy bay này lại nhận được đánh giá cao như vậy.

Máy bay chiến đấu Su-27 đa mục đích có thể hoạt động trong mọi thời tiết và các phiên bản dựa trên cơ sở phi cơ này vẫn là những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 tốt nhất đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, chuyên gia quân sự của tạp chí National Interest Sebastian Roblin nhận định.

Máy bay chiến đấu Su-27 - Sputnik Việt Nam
National Interest nêu tên loại phi cơ chiến đấu tốt nhất của Nga

"Chiếc tiêm kích to với hai động cơ do Nga sản xuất tương đương với F-15 Eagle của Mỹ có tầm bay xa, tốc độ cao, khả năng trang bị vũ khí hạng nặng, hệ thống điện tử tối tân và khả năng cơ động tuyệt vời", chuyên gia cho biết.

Ông Roblin nhắc nhở bạn đọc rằng Su-27M, SU-30SU-33SU-35, cũng như loại máy bay Shenyang J-11 của Trung Quốc đều được chế tạo trên nền tảng SU-27. Theo hệ thống phân loại của NATO, những chiếc máy bay này đều có tên là Flanker.

Theo ông, đánh giá mà ấn phẩm của Mỹ đưa ra đối với tiêm kích cơ Su-27 là rất công bằng.

"Người Mỹ nói đúng. Su-27 không chỉ là máy bay thế hệ thứ tư, mà là 4+ hoặc thậm chí 4 ++ trong phiên bản với Su-35. Thật vậy, đây là một máy bay sẽ phục vụ cho đất nước chúng ta không chỉ một thập kỷ. Các biến thể của Su-27 sẽ luôn luôn là mẫu máy bay để nhiều quốc gia học tập. Nếu Mỹ không gây áp lực để ép các nước vệ tinh phải mua vũ khí của mình thì các biến thể của tiêm kích cơ Su-27 còn chiếm vị trí đông đảo hơn trên thế giới. Tôi nghĩ rằng đây là máy bay chiến đấu tốt nhất ở thời điểm hiện tại" — chuyên gia quân sự chia sẻ.

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tự kéo dài thời gian phục vụ cho Su-27/30

Ông Litovkin cũng lưu ý rằng một số lượng lớn các nguyên mẫu máy bay đã được chế tạo trên nền tảng của Su-27.

 "Đó là Su-30, Su-30MKI, Su-30SM, Su-35. Đơn giản bởi vì Su-27  là thiết bị bay hoàn hảo mà bạn có thể thay đổi thiết kế bên trong: bố trí hệ thống định vị rada mới, hệ thống điện tử hàng không mới, trang bị vũ khí mới, hệ thống điều khiển và thậm chí lắp động cơ đẩy véc-tơ, vượt trội tất cả các động cơ máy bay hiện đại không chỉ thuộc thế hệ bốn, mà về một số chỉ số còn hơn cả máy bay thế hệ thứ năm. Bởi vì không phải tất cả các máy bay thế hệ thứ năm, ví dụ, F-35 hay F-22 sở hữu động cơ loại này, hay có khả năng cơ động như Su-30SM hay Su-35", — ông  Viktor Litovkin nhận định.

© SputnikChiến đấu cơ Su-27
Chiến đấu cơ Su-27 - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ Su-27
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала