Tại sao quân đội Nga không từ bỏ xe bọc thép MT-LB cũ?

© Sputnik / Press Service of the Ministry of Defence of the Russian Federation Xe bọc thép MT-LB
Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Cùng với việc trang bị cho quân đội các mẫu kỹ thuật quân sự mới nhất, Lực lượng Vũ trang của LB Nga không có ý định từ bỏ các loại thiết bị cũ, nhưng đáng tin cậy trong suốt thời gian sử dụng.

Một trong số đó là xe bọc thép đa dụng hạng nhẹ MT-LB. Xe bọc thép hỗ trợ kỹ thuật bánh xích đa dụng được thiết kế dựa trên khung gầm của xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76 nổi tiếng ở Việt Nam. MT-LB đã được trang bị cho quân đội Liên Xô vào năm 1964. Trong thời gian hơn một nửa thế kỷ, xe bọc thép MT-LB phục vụ trong lực lượng quân đội của hơn 20 quốc gia. Song, Nga đã thông qua quyết định kéo dài niên hạn sử dụng và nâng cấp xe bọc thép loại này.  Những chi tiết  trong bài viết của "Sputnik".

© Sputnik / Nikolai SidorovXe bọc thép MT-LB
Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép MT-LB

Xe bọc thép bánh xích MT-LB đã được sử dụng ở Afghanistan và trong một số xung đột vũ trang trên địa bàn Liên Xô cũ. Hôm nay xe bọc thép MT-LB tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở phía đông Ukraina, ở Syria và Iraq. Nói chính xác hơn, MT-LB được thiết kế không phải để phục vụ tiền tuyến mà để vận chuyển binh sĩ, sơ tán những người bị thương từ chiến trường, để kéo pháo, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát phóng xạ hóa học, và nhiều nhiệm vụ khác, kể cả đóng vai trò xe chỉ huy di động và xe cứu hỏa.

© Sputnik / Nikolai SidorovXe bọc thép MT-LB
Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép MT-LB

Phiên bản cơ bản của MT-LB có trọng lượng ít hơn 10 tấn và có thể vận chuyển 13 người — 2 thành viên kíp xe và 11 binh sĩ trong ngăn phía sau. Xe bọc thép có thể di chuyển với tốc tới 60 km\giờ  trên đường tốt, tầm hoạt động có ấn tượng  — 500 km, dễ dàng vượt qua sườn dốc có độ dốc  35° và các chướng ngại sông nước. Thân xe có độ cao ít hơn hai mét, điều đó cho phép MT-LB tìm chỗ ẩn náu trước hỏa lực của đối phương khi hoạt động gần tiền tuyến.

© Sputnik / Press Service of the Ministry of Defence of the Russian Federation Xe bọc thép MT-LB
Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép MT-LB

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Đại tá Viktor Murakhovski, chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga, tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", cho biết:  

"Xét về "mức giá trong mối tương quan với hiệu quả", trên thế giới không có xe bọc thép nào khác sánh được với MT-LB. Đây là loại xe rất rẻ được thiết kế đơn giản thuận tiện cho người lái, rất đáng tin cậy và có tiềm năng khổng lồ, đây là lý do tại sao quân đội vẫn có nhu cầu lớn về xe bọc thép loại này. Khung gầm của MT-LB có thể được dùng cho các hệ thống vũ khí khác nhau".

© Sputnik / Nikolai SidorovXe bọc thép MT-LB tại Lugansk
Xe bọc thép MT-LB tại Lugansk - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép MT-LB tại Lugansk

Tuy nhiên, có một chi tiết đáng lưu ý. MT-LB có nguồn gốc từ Ukraina. Nó đã được sản xuất tại Kharkov và kể từ năm 2014 không được cung cấp cho Nga. Nhà máy Remdizel từ Naberezhnye Chelny (Cộng hòa Tatarstan) đã đề xuất phương án hiện đại hóa MT-LB. Trong cuộc phỏng vấn với "Sputnik", đại diện của nhà máy Remdizel cho biết rằng, xe bọc thấp sẽ được trang bị động cơ mới KamAZ-740.50 — nhẹ hơn và mạnh hơn (360 hp) so với động cơ YaMZ-238V (240 hp) cũng như khung gầm mới. Việc giảm 800 kg trọng lượng và động cơ mạnh hơn cho phép tăng độ dày của giáp. Điều đó là rất quan trọng đối với các chiếc xe bọc phép "làm việc" trực tiếp trong khu vực hoạt động chiến sự. Hiện nay, vỏ giáp tiêu chuẩn của MT-LB chỉ là lớp giáp chống đạn.

GAZ-59037  trên cơ sở BTR-80 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự định mua xe địa hình của Nga dựa trên cơ sở BTR-80

Vũ khí chính của xe bọc thép được hiện đại hóa vẫn giữ nguyên: súng máy 7,62 mm để tự vệ. Nếu nói về các loại vũ khí nghiêm trọng hơn, hiện nay trên những phiên bản MT-LB đã lắp đặt tháp pháo của xe thiết giáp BTR-80, pháo phòng không 23mm, súng phóng lựu tự động, hệ thống tên lửa chống tăng Shturm hoặc Kornet. Module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" cũng có thể được gắn trên xe bọc thép được hiện đại hóa.

"Chiếc xe mới phải hiện đại, và ở đây nói không chỉ về vũ khí", —  chuyên gia Viktor Murakhovsky nói tiếp. — Nên suy nghĩ về việc thay thế hộp số cơ khí bằng hộp số tự động! Có thể duy trì bảng điều khiển cũ, nhưng, cũng có thể lắp đặt hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật số. Tuy nhiên, không được để các công việc nâng cấp MT-LB trở nên quá đắt".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала