Các nhà khoa học xác định số lần người cổ đại di cư tới vùng Đông Nam Á

Các nhà khoa học thuộc trường y Harvard (Mỹ) và đại học Vienna (Áo) lần đầu tiên tiến hành phân tích bộ gien của 18 người cổ đại sống vào thời kỳ từ 4100 tới 1700 năm trước ở Đông Nam Á, và rút ra kết luận rằng các cư dân thời cổ đại chuyển tới sinh sống tại khu vực này bằng ba đợt sóng di cư lớn.

Sự hình thành dân cư châu Âu hiện đại cũng diễn ra trong bối cảnh tương tự. Bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Science, ScienceDaily đưa tin.

thổ dân châu Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: Người dân Mỹ đầu tiên là người gốc Nga

Làn sóng di cư đầu tiên xảy ra vào khoảng 45 ngàn năm trước, kết quả là tại khu vực hợp nhất lãnh thổ của Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Campuchia ngày nay đã xuất hiện những cư dân cổ đại sinh sống bằng các nghề săn bắn và hái lượm. Sau đó, vào thời kỳ đồ đá mới (4500 năm trước), khu vực Đông Nam Á tiếp nhận những cư dân tới từ Trung Quốc, họ bắt đầu phát triển nông nghiệp và pha trộn với hậu duệ của làn sóng đầu tiên. Làn sóng di cư tiếp theo diễn ra vào thời kỳ đồ đồng và chia thành nhiều dòng riêng biệt. Ví dụ, những cư dân thuộc làn sóng di cư mới từ Trung Quốc đến Myanmar vào khoảng 3000 năm trước đây, đến Việt Nam vào khoảng 2000 năm trước và tới Thái Lan trong vòng 1000 năm trở lại đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала